Vai trò của Mặt trận trong giám sát ý kiến, kiến nghị của cử tri

Kịp thời nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng, tổng hợp đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để phản ánh, kiến nghị với Đảng và Nhà nước là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri của MTTQ các cấp; đồng thời kịp thời tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét trả lời hoặc giải quyết các kiến nghị của cử tri theo quy định của pháp luật.

Công ty điện lực Phú Thọ nâng cấp đường điện hạ thế khu Quang Trung, xã Văn Khúc huyện Cẩm Khê.

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức được sáu cuộc tiếp xúc cử tri tại sáu điểm cho đại biểu Quốc hội trước và sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV với sự tham dự của 1.282 lượt cử tri và nhân dân, trong đó, MTTQ đã tiếp nhận 47 ý kiến, kiến nghị. MTTQ cũng đã tổ chức được 13 cuộc tiếp xúc cử tri tại 13 huyện, thành, thị cho đại biểu HĐND, trong đó đã có 2.315 lượt cử tri tham dự, với 93 ý kiến, kiến nghị, đề xuất.

Sau các hội nghị tiếp xúc cử tri, MTTQ các cấp đã kịp thời tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét trả lời hoặc giải quyết các kiến nghị của cử tri theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ các cấp còn thực hiện tốt vai trò giám sát trong việc trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền. Đối với những kiến nghị chậm giải quyết, trả lời, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục đề nghị chính quyền hoặc phối hợp với cơ quan hữu quan giải quyết, đảm bảo quyền lợi của cử tri và nhân dân. Nhờ vậy, các kiến nghị của cử tri được giải quyết nhanh hơn, góp phần ổn định, tránh phát sinh điểm nóng ở địa phương.

Đồng chí Nguyễn Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: “MTTQ các cấp trong tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực HĐND cùng cấp trong hoạt động tiếp xúc cử tri, tổng hợp ý kiến cử tri và giám sát việc trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri thông qua việc ký kết quy chế phối hợp và hoạt động thường xuyên của mỗi đơn vị. Thông qua đó, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các cấp, ngành giải quyết kịp thời, thỏa đáng”.

Sở GTVT xử lý điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông tại quốc lộ 32C huyện Tam Nông.

Thời gian qua, đã có những vấn đề nổi cộm, bức xúc liên quan đến đời sống và sản xuất của nhân dân được các cấp, ngành trả lời, giải quyết kịp thời như: Điện lực Phú Thọ trả lời kiến nghị của cử tri việc khắc phục sự cố về điện ở địa bàn xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì; nâng cấp hệ thống điện ở xã Văn Bán, nâng cấp đường điện hạ thế khu Quang Trung, xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê... Sau khi tiếp nhận kiến nghị của cử tri, Công ty Điện lực Phú Thọ đã chỉ đạo Điện lực Cẩm Khê sữa chữa, cải tạo, nâng cấp đường dây 0,4kV cấp điện cho khu Quang Trung, xã Văn Khúc đảm bảo cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân,...

Sở Giao thông- Vận tải đã hoàn thành giải quyết một số kiến nghị mà cử tri quan tâm như: Lắp đặt biển báo, sơn gờ giảm tốc đường tỉnh 314B đoạn qua cổng trường mầm non, trường trung học cơ sở thuộc địa bàn xã Đại An, huyện Thanh Ba theo đúng hồ sơ thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; sửa chữa thanh giảm chấn của cầu Cao tại khu 3 xã Đại An (đường tỉnh 314B), qua đó bảo đảm an toàn giao thông cho người và phương tiện... Việc MTTQ các cấp phối hợp với các sở, ngành, địa phương xem xét, giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, đảm bảo tiếp thu, cầu thị, giải quyết theo hướng tích cực đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chính quyền địa phương, hạn chế được tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Đinh Tú

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn//quoc-hoi-hoi-dong-nhan-dan/vai-tro-cua-mat-tran-trong-giam-sat-y-kien-kien-nghi-cua-cu-tri/186803.htm