Ukraine tiếp tục rút quân, Nga nói về ý tưởng hòa bình

Ukraine rút quân khỏi làng Lastochkyne gần Avdiivka vừa thất thủ, trong khi Nga tuyên bố ý tưởng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình mà không có sự tham dự của Moscow là vô lý.

"Các đơn vị vũ trang Ukraine đã rút khỏi làng Lastochkyne để tổ chức phòng thủ và ngăn chặn Nga tiến xa hơn về phía Tây" - Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Ukraine Dmytro Lykhoviy hôm 26-2.

Làng Lastochkyne nằm cách TP Avdiivka thuộc miền Đông Ukraine khoảng 2 km. "Một tuyến phòng thủ mới sẽ được thiết lập cách làng Lastochkyne vài km về phía Tây" - ông Lykhoviy cho biết thêm.

Các binh sĩ Ukraine ra khỏi chiếc xe quân sự tại một địa điểm được cho là TP Avdiivka hôm 17-2. Ảnh: REUTERS

Các binh sĩ Ukraine ra khỏi chiếc xe quân sự tại một địa điểm được cho là TP Avdiivka hôm 17-2. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó nhấn mạnh chiến thắng của Ukraine phụ thuộc vào sự hỗ trợ liên tục của phương Tây, trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine bước sang năm thứ ba mà chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Sau những thành công ban đầu trên chiến trường, Ukraine đã phải hứng chịu thất bại ở mặt trận phía Đông, trong khi các tướng lĩnh Kiev nhiều lần phàn nàn về tình trạng thiếu vũ khí và đạn dược.

Nga hôm 25-2 cho biết lực lượng của họ đã chiếm được những vị trí thuận lợi hơn gần Avdiivka và Donetsk.

Mặt khác, Điện Kremlin ngày 26-2 tuyên bố ý tưởng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình mà không có sự tham dự của Nga là vô lý.

"Nga đã nhiều lần nói rõ đây là một hình thức kỳ lạ bởi một số kế hoạch hòa bình đang được triển khai mà không có sự tham gia của Nga. Điều này thực sự phù phiếm và nực cười" – Reuters dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Moscow đã nhiều lần nói rằng họ sẵn sàng đàm phán hòa bình nhưng Ukraine phải chấp nhận "thực tế mới về lãnh thổ". Ảnh: REUTERS

Tuyên bố từ Điện Kremlin diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông hy vọng sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh mùa xuân ở Thụy Sĩ để thảo luận về công thức hòa bình với các đồng minh của Kiev.

Chánh văn phòng tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak, ngày 25-2 cũng có phát biểu để ngỏ khả năng mời Nga tham dự hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ. "Có thể có trường hợp chúng ta sẽ mời đại diện của Liên bang Nga vào thời điểm mà giới lãnh đạo nước này thực sự muốn chấm dứt cuộc chiến và thiết lập lại hòa bình" - ông nói.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán nhưng với điều kiện Kiev phải thừa nhận "thực tế mới về lãnh thổ". Ngược lại, phía Ukraine yêu cầu khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và Nga phải rút toàn bộ lực lượng khỏi đường biên giới năm 1991.

Bằng Hưng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/ukraine-tiep-tuc-rut-quan-nga-noi-ve-y-tuong-hoa-binh-196240226210830931.htm