Ukraine tăng mạnh phí vận chuyển dầu của Nga tới EU

Nhà điều hành đường ống Druzhba của Ukraine cho biết các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của quốc gia này đang khiến chi phí vận chuyển tăng lên.

Ảnh minh họa: Getty Images

Ảnh minh họa: Getty Images

Kênh truyền hình RT đưa tin Ukraine vừa công bố kế hoạch tăng phí vận chuyển dầu của Nga chạy qua đường ống Druzhba tới Liên minh châu Âu (EU), lấy lý do là chi phí đã trở nên cao hơn sau khi các cuộc không kích và tên lửa của Nga gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Ukrtransnafta, nhà điều hành mạng lưới đường ống dẫn dầu của Ukraine, dự kiến tăng thuế vận chuyển dầu thô đến Hungary và Slovakia từ 2,10 euro/tấn lên 13,60 euro/tấn từ ngày 1/1/2023. Đối tác của Ukrtransnafta ở phía Nga là tập đoàn Transneft xác nhận với RIA Novosti rằng họ đã nhận được thông báo kể trên.

“Chúng tôi đang nghiên cứu những đề xuất này và chuẩn bị các báo cáo liên quan cho Cơ quan Chống độc quyền Liên bang và Bộ Năng lượng”, ông Igor Demin - Giám đốc Transneft - cho hay.

Ukrtransnafta giải thích việc tăng giá là do cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine tiếp tục bị phá hủy dẫn đến tình trạng thiếu điện, thiếu nhiên liệu và phụ tùng thay thế.

Phí vận chuyển dầu qua Ukraine đã tăng lên hai lần trong năm nay. Lần tăng gần nhất vào tháng 4 đã đưa tổng mức tăng trên cơ sở hàng năm lên 51%.

Druzhba, một trong những mạng lưới đường ống dầu dài nhất thế giới, đang vận chuyển dầu thô vượt qua chặng đường dài khoảng 4.000 km từ Nga đến các nhà máy lọc dầu ở Séc, Đức, Hungary, Ba Lan và Slovakia.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ukraine-tang-manh-phi-van-chuyen-dau-cua-nga-toi-eu-20221122185317836.htm