Ukraine 'mổ xẻ' mảnh vỡ tên lửa Kh-69 của Nga

Các chuyên gia của Viện nghiên cứu khoa học về giám định pháp y Kiev (KSRIFE) đã bắt đầu kiểm tra mảnh vỡ tên lửa hành trình Kh-69 của Nga.

Ông Oleksandr Ruvin, Giám đốc Viện nghiên cứu khoa học về giám định pháp y Kiev, cho biết: "Các chuyên gia KSRIFE đang tiến hành nghiên cứu bộ phận và mảnh vỡ tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-69 của Nga. Thành phần nghiên cứu chính là khoang chứa đầu đạn. Đây cũng là lần đầu tiên các chuyên gia của viện nghiên cứu loại tên lửa này."

Theo ông Oleksandr Ruvin, những mảnh vỡ còn sót lại có rất ít vi điện tử cũng như bộ phận của hệ thống điều khiển và dẫn đường. Tuy nhiên, các ký hiệu trên thân tên lửa đã tiết lộ thông tin về ngày sản xuất.

Giám đốc KSRIFE cũng nhấn mạnh rằng, tên lửa Kh-69 là kết quả của việc sửa đổi Kh-59MK2, có thể phóng từ máy bay chiến đấu và máy bay ném bom. Loại vũ khí này bắt đầu được Nga sử dụng ồ ạt trên lãnh thổ Ukraine từ năm 2023. Đặc điểm đặc trưng của Kh-69 là phần thân hình vuông. Ngoài ra, phạm vi sử dụng, tốc độ bay và đầu đạn đã thay đổi trong phiên bản sửa đổi.

Trước hết, các chuyên gia sẽ phân tích vật liệu của thân tên lửa, cũng như các lớp chắn được đặt dưới lớp vỏ ngoài của đầu đạn. Nhiều khả năng, lớp chắn này khi bị đầu đạn hoặc bất kỳ phần tử tốc độ cao nào khác bắn trúng sẽ khiến tên lửa phát nổ trên không.

Trước đó, vào ngày 18/2, mạng xã hội Ukraine lan truyền hình ảnh mảnh vỡ được cho là tên lửa Kh-69 của Nga bị lực lượng Ukraine bắn hạ trong cuộc tấn công quy mô lớn hôm 7/2.

Theo các nguồn tin Ukraine, tên lửa của Nga thuộc dòng không đối đất và có đặc điểm tương tự như tên lửa Storm Shadow của phương Tây. Đặc biệt, tên lửa là một phần trong hệ thống vũ khí của tiêm kích Su-57.

Kh-69 có khối lượng 710 kg, trong đó đầu đạn mang theo nặng 310 kg, tầm bắn lên đến 290 km và tốc độ tối đa từ 700-1000 km/h.

Quỳnh Như

Theo Mil.in.ua

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ukraine-mo-xe-manh-vo-ten-lua-kh-69-cua-nga-post1614497.tpo