Ukraine cho phép Pháp đưa cố vấn quân sự đến Kiev

Theo Tư lệnh quân đội Ukraine Syrskyi, nhóm cố vấn quân sự Pháp đầu tiên sẽ sớm đến Kiev nhằm hỗ trợ nước này huấn luyện các tân binh.

Reuters dẫn tuyên bố của Thượng tướng Oleksandr Syrskyi - Tư lệnh quân đội Ukraine cho biết, ông đã ký thông quan các thủ tục cần thiết cho phép cố vấn quân sự Pháp đến Kiev và nhóm này sẽ có vai trò quan trọng trong việc huấn luyện tân binh Ukraine.

“Tôi hoan nghênh sáng kiến của Pháp về gửi các cố vấn quân sự đến Ukraine để đào tạo binh sĩ Ukraine”, tướng Syrskyi tuyên bố trong một bài đăng trên Telegram sau cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu.

Thượng tướng Oleksandr Syrskyi - Tư lệnh quân đội Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Thượng tướng Oleksandr Syrskyi - Tư lệnh quân đội Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Tư lệnh Syrskyi nói thêm, nhóm cố vấn Pháp đầu tiên sẽ có chuyến đi tiền trạm đến các trung tâm huấn luyện của Kiev trong thời ngắn. Nhóm này sẽ làm quen với cơ sở hạ tầng cũng như phối hợp với các đơn vị liên quan trước khi bắt đầu chương trình huấn luyện chính thức.

Tướng Syrskyi không cung cấp thêm thông tin chi tiết về quá trình này nhưng cho biết ông tin rằng quyết tâm của Pháp sẽ khuyến khích các nước đồng minh khác tham gia “dự án đầy tham vọng” này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Kiev bày tỏ sự quan tâm đến các đề xuất đưa cố vấn quân sự châu Âu đến Ukraine và Pháp là quốc gia đầu tiên ủng hộ kế hoạch này.

Còn theo Bộ Quốc phòng Pháp, kế hoạch huấn luyện tân binh trên lãnh thổ Ukraine là một trong những chương trình được lãnh đạo hai bên đưa ra thảo luận trong thời gian qua.

Tại hội nghị về hỗ trợ cho Ukraine tháng 2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lần đầu tiên nêu ra đề xuất gửi quân NATO tới Ukraine, đồng thời gọi đây là một ý tưởng không thể loại trừ. Estonia và Litva sau đó đã bày tỏ sự ủng hộ trong việc gửi cố vấn quân sự hoặc lực lượng hậu cần đến Kiev để giúp Ukraine bổ sung thêm quân cho tiền tuyến.

Hiện tại NATO và một số nước đồng minh đang huấn luyện binh sĩ Ukraine trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên bao gồm Anh, Đức và Ba Lan. Các quan chức châu Âu trước đó đã thừa nhận sự hiện diện của một số cố vấn quân sự ở Ukraine kể từ khi xung đột diễn ra vào năm 2022.

Trà Khánh (Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/ukraine-cho-phep-phap-dua-co-van-quan-su-den-kiev-ar873710.html