Tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội giảm nhưng vẫn trên mức báo động

Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình tại các địa bàn nhằm nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái...

Trao nhiều cơ hội hơn cho trẻ em gái

TS.BS Vũ Duy Hưng Chi cục trưởng Chi cục Dân số, Trẻ em và Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Y tế) cho biết, ngày 11/10 hằng năm là dịp cả thế giới hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái - tập trung chủ yếu vào các bé gái dưới độ tuổi vị thành niên.

Kỷ niệm 15 năm ngày Quốc tế trẻ em gái, năm nay, Liên hợp quốc lựa chọn chủ đề: Đầu tư cho trẻ em gái vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước, khẳng định việc đầu tư cho trẻ em gái, trao cho các em cơ hội học tập, phát triển và tham gia vào xã hội sẽ góp phần xây dựng những gia đình hạnh phúc và bền vững.

 Chi cục trưởng Chi cục Dân số, Trẻ em và Phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Y tế Hà Nội Vũ Duy Hưng cùng lãnh đạo Chi cục biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi.

Chi cục trưởng Chi cục Dân số, Trẻ em và Phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Y tế Hà Nội Vũ Duy Hưng cùng lãnh đạo Chi cục biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi.

Thông điệp ý nghĩa này nhằm mục đích kêu gọi toàn thế giới trao cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn...

Các em có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong suốt những năm tháng đầu đời quan trọng mà cả khi trở thành phụ nữ. Nếu được quan tâm trong thời gian vị thành niên, trẻ em gái sẽ có tiềm năng để thay đổi thế giới, trở thành những người lao động, các bà mẹ, các doanh nhân, cố vấn, các nhà lãnh đạo trong gia đình và các nhà lãnh đạo chính trị trong xã hội của ngày mai.

 Tư vấn, giáo dục về giới tính, sinh sản cho học sinh tại Thanh Xuân, Hà Nội.

Tư vấn, giáo dục về giới tính, sinh sản cho học sinh tại Thanh Xuân, Hà Nội.

Nhiều khu vực ở Hà Nội mất cân bằng giới tính ở mức rất cao

TS.BS Vũ Duy Hưng cho biết, Hà Nội luôn quan tâm và coi trọng công tác dân số. Hiện nay Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình chuyển hướng sang Dân số và phát triển. Tỷ số giới tính khi sinh bình thường là trong ngưỡng 103-107 trẻ trai/100 trẻ gái.

Trong những năm qua, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố đã giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 110,8 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2022. 7 tháng đầu năm 2025, tỷ số này là 110,5 trẻ trai/100 trẻ gái.

Đáng nói, vẫn còn những khu vực mất cân bằng giới tính ở mức rất cao, gây áp lực lên công tác dân số và phát triển hiện nay. Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động.

“Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai”, TS.BS Hưng nhấn mạnh.

 Trao quà, biểu dương bé gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình thực hiện tốt công tác Dân số trên địa bàn xã Hòa Xá.

Trao quà, biểu dương bé gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình thực hiện tốt công tác Dân số trên địa bàn xã Hòa Xá.

Để thực hiện thúc đẩy bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh cần đầu tư chăm sóc, giáo dục, yêu thương chia sẻ, giúp đỡ trẻ em gái nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt. Đây là một việc làm hết sức nhân văn cho trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng mà lãnh đạo cấp ủy, chính quyền thành phố Hà Nội luôn hướng tới, luôn dành những gì tốt đẹp nhất.

Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động như: Triển khai nhiều mô hình tại các địa bàn nhằm nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái, như: Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên...

Hằng năm, tổ chức hàng trăm buổi truyền thông kiến thức sức khỏe sinh sản cho các đối tượng là trẻ em gái vị thành niên, thanh niên.., tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho các đoàn viên thanh niên, truyền thông về bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh cho học sinh.

Năm 2025 là năm đầu tiên thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Hà Nội tiếp tục chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái trên toàn TP.

Ngoài ra, nhiều xã, phường tổ chức nhiều hoạt động: các điểm truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 tại các trường học, truyền thông bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái; cấp phát tờ rơi, sách mỏng tuyên truyền về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh…

 Hà Nội Tuyên truyền giáo dục sức khỏe giới tính cho trẻ em gái.

Hà Nội Tuyên truyền giáo dục sức khỏe giới tính cho trẻ em gái.

"Ngành y tế luôn mong muốn trẻ em gái nâng cao nhận thức về các quyền cũng như những trở ngại đặc biệt đang gặp phải. Từ những nhận thức đúng đắn, trẻ em gái sẽ xóa bỏ rào cản định kiến giới bằng những hành động thiết thực và cụ thể.

Hy vọng, trẻ em tiếp tục chăm ngoan, học giỏi, vững bước trên con đường học tập và phát triển để trở thành những công dân có ích, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh", TS.BS Vũ Duy Hưng nhấn mạnh.

Thúy Nga

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/ty-so-gioi-tinh-khi-sinh-cua-ha-noi-giam-nhung-van-tren-muc-bao-dong-post1574389.html