Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử tăng nhanh chóng trong học sinh

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng nhanh chóng trong học sinh từ 13 đến 15 tuổi, cụ thể là (từ 3,5% năm 2022 lên 8,0% năm 2023).

Thông tin trên được đưa ra tại Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5) dành cho thiếu nhi, năm 2024, được tổ chức ngày 27/5 tại Trường THCS Yên Thường, huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Đây là hoạt động nằm trong chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với Bộ Y tế về Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe thanh, thiếu niên nhi đồng Việt Nam; chương trình phối hợp giữa Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương, Trung ương Đoàn với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), Bộ Y tế, năm 2024 về việc tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thanh thiếu nhi.

Theo ông Nguyễn Đình Kiểm - Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương, năm 2024, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá" làm chủ đề cho ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. WHO nhấn mạnh "Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay là diễn đàn để giới trẻ trên toàn thế giới yêu cầu ngành công nghiệp thuốc lá ngừng việc nhắm tới các em bằng các sản phẩm có hại cho sức khỏe, kêu gọi Chính phủ các nước áp dụng các chính sách bảo vệ trẻ em khỏi các hành vi lôi kéo sử dụng thuốc lá, bao gồm cả việc tiếp thị không ngừng các sản phẩm nguy hiểm cho sức khỏe thông qua mạng xã hội và các nền tảng phát trực tiếp.

Em Lâm Phương Anh, học sinh lớp 8, Trường THCS Yên Thường kiến nghị bảo vệ trẻ em trước tại hại của thuốc lá

Em Lâm Phương Anh, học sinh lớp 8, Trường THCS Yên Thường kiến nghị bảo vệ trẻ em trước tại hại của thuốc lá

Những năm gần đây, việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đang phổ biến và tăng rất nhanh, đặc biệt là ở thanh thiếu niên. Trong đó, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng nhanh chóng trong học sinh từ 13 đến 15 tuổi, cụ thể là (từ 3,5% năm 2022 lên 8,0% năm 2023); tình trạng tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại một số địa điểm công cộng năm 2023 đã giảm đáng kể so với năm 2010 nhưng vẫn còn 23% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động tại nơi công cộng, tại cơ sở y tế là 21,3%; tổn thất chi phí cho mua thuốc lá ước tính hết 49.000 tỷ/năm. Ngoài ra, tổn thất do chi mua điều trị bệnh do thuốc lá gây ra khoảng 1% GDP, tương đương với 3 tỷ USD (khoảng 67.000 tỷ đồng).

Có thể thấy, giá của mỗi bao thuốc lá rất rẻ khiến cho nhiều người, ngay cả người thu nhập thấp, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên có thể dễ dàng mua và sử dụng. Thế nhưng hậu quả của thuốc lá gây ra cho sức khỏe, tính mạng của con người là quá đắt, không chỉ thiệt hại về sức khỏe, tính mạng mà thiệt hại về kinh tế quá lớn đối với mỗi cá nhân, gia đình, xã hội và toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam.

Tại lễ mít tinh, ông Nguyễn Đình Kiểm kêu gọi đến toàn thể học sinh, thiếu nhi trường THCS Yên Thường và học sinh, thiếu nhi trên toàn quốc hãy quyết tâm hành động bằng cách không không thử, không sử dụng thuốc lá nói chung, đặc biệt là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các loại thuốc lá thế hệ mới nói riêng; tuyên truyền đến người thân, gia đình có người sử dụng thuốc lá hãy bỏ ngay thuốc lá; tăng cường hoạt động của các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm để tuyên truyền về những nguy cơ, tác hại do thuốc lá gây ra; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện thể dục thể thao lành mạnh để có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, tuyên truyền, kiến nghị tới các cấp, các ngành hãy "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá" để xây dựng môi trường sống, môi trường học tập an toàn, lành mạnh, không thuốc lá.

Tại buổi lễ, các em học sinh được tham gia vào trò chơi trả lời các câu hỏi về thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng… Qua đó nâng cao nhận thức và hiểu biết của các em về tác hại của thuốc lá.

Minh Nguyệt

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/ty-le-su-dung-thuoc-la-dien-tu-tang-nhanh-chong-trong-hoc-sinh-2024052716471862.htm