Tư lệnh quân đội Israel cam kết đáp trả Iran khi các nước phương Tây kêu gọi kiềm chế

Ngày 15/4, người đứng đầu quân đội Israel cho biết nước này sẽ đáp trả cuộc tấn công cuối tuần qua của Iran khi một số nước phương Tây kêu gọi Israel tránh leo thang xung đột ở Trung Đông.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các chiến tranh của mình lần thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ vào ngày 15/4 về cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran.

Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi cho biết, nước ông sẽ phản hồi nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các chiến tranh của mình lần thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ vào ngày 15/4. (Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Israel/AFP)

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các chiến tranh của mình lần thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ vào ngày 15/4. (Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Israel/AFP)

Ông nói tại căn cứ không quân Nevatim ở miền nam Israel: “Việc phóng rất nhiều tên lửa, tên lửa hành trình và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel sẽ vấp phải phản ứng.

Cuộc tấn công của Iran - được phát động để trả đũa cuộc tấn công của Israel vào khu đại sứ quán của nước này ở Damascus hồi đầu tháng này - đã làm gia tăng lo ngại về chiến tranh công khai giữa Israel và Iran và làm gia tăng lo ngại rằng bạo lực bắt nguồn từ cuộc chiến của Israel ở Gaza đang lan rộng hơn nữa trong khu vực.

Hầu hết tên lửa và máy bay không người lái đều bị hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel bắn hạ và với sự trợ giúp từ Mỹ, Anh, Pháp và Jordan.

Vụ tấn công nhằm đáp trả cuộc không kích của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Damascus hôm 1/4, khiến 7 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo thiệt mạng, trong đó có 2 tướng.

Cảnh giác trước những nguy hiểm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với ông Netanyahu rằng Washington sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc phản công nào của Israel chống lại Iran.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Gaza vào tháng 10, các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa Israel và các nhóm liên kết với Iran ở Lebanon, Syria, Yemen và Iraq.

Israel cho biết họ đang tìm cách tiêu diệt nhóm Hamas sau khi nhóm này dẫn đầu một cuộc tấn công vào Israel vào ngày 7 tháng 10, khiến ít nhất 1.139 người tử vong, chủ yếu là dân thường và bắt giữ khoảng 250 người khác, dựa trên số liệu thống kê của Israel

Hà Mai

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/tu-lenh-quan-doi-israel-cam-ket-dap-tra-iran-khi-cac-nuoc-phuong-tay-keu-goi-kiem-che-426201.html