Từ đặc sản đến OCOP
Với mong muốn đưa nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa thương hiệu bánh phở Lộc Bình vươn xa hơn nữa, từ cuối năm 2024, hộ kinh doanh Nguyễn Thế Hùng, xã Lộc Bình đã chú trọng xây dựng sản phẩm bánh phở tươi thành sản phẩm OCOP.

Công nhân thực hiện công đoạn xếp bánh phở tươi
Đến Lạng Sơn, khi nhắc tới bánh phở, người ta thường nghĩ ngay tới bánh phở tươi Lộc Bình (huyện Lộc Bình cũ). Để hiểu rõ hơn về hành trình xây dựng sản phẩm “đặc sản” này trở thành sản phẩm OCOP, chúng tôi đã có dịp đến thăm hộ sản xuất bánh phở Hùng Phúc, khu Lao Động, xã Lộc Bình. Trong lúc đang chuẩn bị các nguyên liệu, ông Nguyễn Thế Hùng, chủ cơ sở chia sẻ: Nghề làm bánh phở là nghề gia truyền của gia đình đã nhiều năm nay, với mong muốn nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm cả về chất và lượng, năm 2015, chúng tôi đã đầu tư máy móc như: máy xay, nồi hơi, hấp bánh bằng điện chứ không sử dụng bếp củi như trước đây. Khi tráng bằng điện, nhiệt độ và hơi nước sẽ đạt ở ngưỡng chuẩn giúp bánh luôn giữ được vị thơm ngon, dày, dẻo hơn. Đặc biệt, bánh phở chúng tôi sử dụng 100% nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương gồm: gạo bao thai và nguồn nước sạch Mẫu Sơn, không sử dụng hóa chất để làm dẻo bánh.
Toàn bộ quá trình ngâm gạo, trộn nguyên liệu đều được cơ sở tuân thủ theo đúng quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, bánh phở thành phẩm sau khi đã chín được công nhân thái tay thủ công chứ không qua máy cắt nhằm giữ lại thương vị của phở truyền thống. Từ sự tỉ mỉ trong từng công đoạn, bánh phở Hùng Phúc đã đảm bảo chất lượng và được nhiều khách hàng tin tưởng.
Bà Trần Thị Hiền, chủ quán phở tại ki-ốt chợ Lộc Bình, xã Lộc Bình cho biết: Gia đình tôi kinh doanh nghề nấu phở đã hàng chục năm nay. Tôi cũng từng thử nhập bánh phở của nhiều nơi khác nhau nhưng vẫn chỉ tin dùng bánh phở Hùng Phúc bởi khi nấu, sợi phở dầy, dẻo, thơm mát, khách hàng từ người lớn đến trẻ nhỏ đều thấy rất ngon miệng.
Cùng với đó, được sự định hướng của cơ quan chuyên môn, cơ sở đã chú trọng đến quá trình sản xuất để đưa sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, chủ động xây dựng thương hiệu riêng với đầy đủ tem, nhãn mác, mã vạch truy xuất nguồn gốc và kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, qua đó, tạo dựng niềm tin đối với khách hàng. Năm 2025, sản phẩm bánh phở tươi Hùng Phúc được đánh giá, phân hạng là sản phẩm OCOP 3 sao.
Nhờ chú trọng nâng cao giá trị sản phẩm cả về chất và lượng, đến nay, sản phẩm không chỉ được người tiêu dùng trong tỉnh ưa chuộng mà còn có lượng khách hàng ổn định ngoài tỉnh như: Hà Nội, Quảng Ninh... Trung bình mỗi ngày, hộ kinh doanh sản xuất ra thị trường từ 3 đến 5 tạ phở tươi, cung cấp cho một số quán phở trên địa bàn tỉnh với giá bán trung bình 14.000 – 15.000 đồng/kg. Đem lại doanh thu trên 50 triệu đồng/tháng, tạo việc làm cho 2 lao động tại địa phương.
Ông Nguyễn Văn Tuyển, Trưởng phòng Kinh tế xã Lộc Bình nhận xét: Bánh phở Lộc Bình là món ăn truyền thống được đông đảo người dân và du khách biết đến tuy nhiên không nhiều cơ sở sản xuất xây dựng thành sản phẩm OCOP. Hiện nay, đây cũng là sản phẩm OCOP thứ 2 về bánh phở trên địa bàn xã. Thời gian tới, phòng sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hỗ trợ để sản phẩm có mặt tại các hội chợ giới thiệu sản phẩm trong và ngoài tỉnh để quảng bá rộng rãi và mở rộng thị trường tiêu thụ.
Từ sự sáng tạo trong cách làm, hộ sản xuất bánh phở tươi Hùng Phúc đã xây dựng thành công sản phẩm OCOP. Thời gian tới, hộ sản xuất sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm; đầu tư máy móc, thiết bị để mở rộng quy mô sản xuất, góp phần quảng bá, đưa đặc sản quê hương vươn xa ra thị trường.
Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/khi-dac-san-tro-thanh-san-pham-ocop-5065859.html











