Truy tặng Huân chương Dũng cảm, phát động học tập tấm gương Thượng tá Bùi Văn Nhiên

Chiều 30/6, tại Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) tổ chức Lễ truy tặng Huân chương Dũng cảm và phát động học tập tấm gương Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi Văn Nhiên - quân nhân đã quên mình cứu người bị đuối nước.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Chính ủy Tổng cục CNQP trao đến thân nhân gia đình Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên Huân chương Dũng cảm và quyết định truy thăng quân hàm. Ảnh: Nguyễn Minh

Dưới sự chủ trì của Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP, buổi lễ được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương và thân nhân Thượng tá Bùi Văn Nhiên.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng xúc động chia sẻ: “Chúng ta vô cùng xúc động tiếc thương, cảm phục và tự hào về hành động dũng cảm, tinh thần hy sinh thân mình cứu nhân dân trong hoạn nạn của Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên, nhân viên Phòng Chính trị, Nhà máy Z195”.

Theo Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, hành động dũng cảm cứu người bằng tất cả sức lực, cho đến hơi thở cuối cùng của Thượng tá Nhiên đã dành được tình cảm, sự ngưỡng mộ đặc biệt của nhân dân cả nước và cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân.

Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Chính ủy Tổng cục CNQP phát biểu phát động học tập tấm gương Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên. Video: Nguyễn Minh

Ghi nhận hành động đặc biệt xuất sắc trên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình và quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm từ Trung tá QNCN lên Thượng tá QNCN cho đồng chí Bùi Văn Nhiên.

Đại diện gia đình, ông Bùi Văn Điểu, anh trai Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc, lòng cảm kích trước sự quan tâm của Chủ tịch nước, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP, các cơ quan, ban ngành và địa phương; khẳng định đây là nguồn động viên giúp làm vơi đi phần nào sự mất mát to lớn đối với gia đình.

Bày tỏ sự xúc động khi có mặt tại buổi lễ, đại diện gia đình cháu Nguyễn Nhân Phúc Lâm - người đã được Thượng tá Nhiên cứu giúp, nhấn mạnh sự biết ơn đối với hành động dũng cảm, hy sinh quên mình cứu người bị nạn của Thượng tá Nhiên và đồng đội.

“Anh và các đồng đội của anh đã có công to lớn, sinh ra cháu Lâm thêm một lần nữa. Gia đình xin hứa sẽ giáo dục cháu Lâm học tập tấm gương của Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên để lớn lên trở thành người công dân có ích cho xã hội”, ông Nguyễn Văn Thành - bác của cháu Lâm nói.

Thủ trưởng, đồng đội và người thân dành phút tưởng nhớ Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên tại buổi lễ

Thủ trưởng, đồng đội và người thân dành phút tưởng nhớ Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên tại buổi lễ

Tại buổi lễ, để góp phần tiếp tục giáo dục truyền thống, nghĩa cử cao đẹp của dân tộc Việt Nam, tinh thần dũng cảm, hy sinh thân mình vì Nhân dân của “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới; Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục CNQP phát động học tập tấm gương Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên trong toàn Tổng cục.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Tổng cục CNQP, Ban Công đoàn Quốc phòng, Nhà máy Z195 cùng nhiều cơ quan, đơn vị đã trao tặng cho thân nhân Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên những phần quà nhằm động viên, chia sẻ mất mát với gia đình anh.

Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên sinh năm 1969, nhập ngũ tháng 3/1989. Vào sáng 26/6, tại bãi biển khu vực Khách sạn Sonasea (thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), khi đang cùng cơ quan đi nghỉ mát theo kế hoạch, nghe tiếng kêu cứu của người bị nước cuốn ra xa, Thượng tá Nhiên đã lập tức lao xuống biển cùng nhân viên cứu hộ tham gia cứu người bị nạn. Sau khi đưa được người bị nạn vào bờ an toàn, Thượng tá Nhiên có biểu hiện kiệt sức, được đồng đội đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã không qua khỏi.

Lãnh đạo Tổng cục CNQP trao quà động viên người thân của Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên, chiều 30/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo Ban Công đoàn Quốc phòng trao quà động viên người thân của Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên

Lãnh đạo Nhà máy Z195 trao quà động viên người thân của Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên

Nguyễn Minh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/truy-tang-huan-chuong-dung-cam-phat-dong-hoc-tap-tam-guong-thuong-ta-bui-van-nhien-post1449981.tpo