Truy nã ông Trịnh Xuân Thanh: Đức, Canada, Mỹ hứa giúp

Các quốc gia Đức, Mỹ, Canada, Séc... hứa phối hợp truy tìm giúp nghi can Trịnh Xuân Thanh theo lệnh truy nã quốc tế.

Sáng 19/10, Bên lề Hội thảo Quốc tế và truy nã tội phạm, Trung tướng Phan Văn Vĩnh -Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết, Việt Nam đã liên hệ các cơ quan có thẩm quyền của Đức, Mỹ, Canada, Séc... phối hợp truy tìm nghi can Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn PVC, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang) theo lệnh truy nã quốc tế.

"Các nước đồng thuận rất cao, hứa chung tay với Việt Nam truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh", VnExpress dẫn lời Trung tướng Vĩnh nói.

Ông Thanh đã bị thông báo truy nã trên thế giới. Ảnh: VnExpress

Theo Trung tướng Vĩnh, nếu ông Thanh trốn sang Đức trong khi hai nước không có hiệp ước tương trợ tư pháp thì đây là một trong những vấn đề chuyên biệt trong nghiệp vụ, tuy nhiên công an Việt Nam sẽ bằng mọi cách tìm ra tung tích, dù trốn ở đâu.

Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát khẳng định, dù hành lang pháp lý của các nước có điểm khác nhau, với trách nhiệm của mình, Tổng Cục cảnh sát sẽ tham mưu Bộ Công an, Chính phủ để hoàn thiện, giảm thiểu tối đa vấn đề còn trống, đặc biệt trong phối hợp bắt tội phạm truy nã.

Sáng cùng ngày, Đất Việt đã dùng lệnh tìm kiếm trên địa chỉ website của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) thì vẫn chưa hiển thị thông tin truy nã ông Trịnh Xuân Thanh.

Interpol quốc tế chưa đăng tải thông tin truy nã ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh chụp màn hình

Trao đổi với Đất Việt trước đó, Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) khẳng định, Việt Nam đã có Văn phòng Interpol Việt Nam (C55), trực thuộc Tổng Cục Cảnh sát. Đơn vị này là một bộ phận của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế và là đầu mối trong hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm.

Do vậy, Interpol Việt Nam có trách nhiệm thực hiện đưa các hồ sơ thông tin của người bị truy nã tới Interpol Quốc tế sau khi nhận các hồ sơ có liên quan từ phía cơ quan điều tra. Interpol Việt Nam chắc chắn đã nhận được lệnh từ phía cơ quan điều tra về các hồ sơ của bị can Trịnh Xuân Thanh.

"Vụ việc đã được công khai thì chắc chắn đã được tiến hành chuyển gửi các hồ sơ, bằng chứng liên quan", Thiếu tướng Quân nói.

Mặt khác, theo Thiếu tướng Quân, việc phối hợp để bắt và dẫn độ cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định, có thể do hệ thống pháp luật của các quốc gia khác nhau, cũng có những trường hợp tài liệu chứng cứ không đủ thuyết phục để buộc tội thì việc dẫn độ cũng sẽ gặp vướng mắc.

Tuy vậy, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết, dù Việt Nam chưa ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp với nhiều nước, khả năng chúng ta được giúp đỡ để dẫn độ vẫn rất cao.

"Điều này tùy thuộc vào các quan hệ hợp tác lâu nay giữa chúng ta và nước bạn. Nếu chúng ta đã giúp đỡ bắt các đối tượng của quốc gia đó và giao lại thì phía quốc gia kia khi gặp tình huống này cũng sẽ tạo điều kiện để dẫn độ đối tượng truy nã của Việt Nam về nước", Thiếu tướng Quân nhận định.

Cơ quan chức năng phối hợp với quốc tế bắt Trịnh Xuân Thanh bằng được.

Trước đó, ngày 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) đã khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi) để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) trong thời gian làm lãnh đạo tại đây. Ông Thanh khi rời doanh nghiệp này đã sang làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Chiều 16/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến Hậu Giang thi hành quyết định khai trừ Đảng, tuy nhiên ông Thanh vắng mặt. Tối cùng ngày, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông này.

Ông Thanh được cho là rời Việt Nam cuối tháng 7 khi gửi đơn đến Tỉnh ủy Hậu Giang xin nghỉ phép từ 25- 29/7. Ngày 19/8, ông gửi đơn lần 2 xin nghỉ một tháng (3/8-2/9) để đi nước ngoài trị bệnh và không rõ tung tích từ đó.

Cúc Phương