Trường đại học điều chỉnh lịch công bố điểm chuẩn

So với kế hoạch đã ban hành của Bộ GDĐT, thời gian công bố điểm chuẩn của các trường đại học sẽ lùi 2 ngày.

Bộ GDĐT vừa có thông báo về việc điều chỉnh kế hoạch xét tuyển và lọc ảo trong tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, Bộ điều chỉnh tăng 2 ngày và tăng thêm số lần lọc ảo so với kế hoạch.

Bộ GDĐT cho biết, năm 2023, Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung cung cấp nhiều nguồn dữ liệu hơn để hỗ trợ các trường sử dụng trong nhiều phương thức xét tuyển trong đợt 1.

Đồng thời, thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển theo ngành, không phải đăng ký xét tuyển theo tổ hợp và phương thức xét tuyển. Vì vậy, các trường cần nhiều thời gian hơn dự kiến để hoàn thành việc xét tuyển.

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại một trường đại học năm 2023.

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại một trường đại học năm 2023.

Việc công bố điểm trúng tuyển, kết quả chính trúng tuyển và xác nhận nhập học của thí sinh được điều chỉnh tương ứng theo kế hoạch này. Như vậy, các trường sẽ công bố điểm chuẩn lùi 2 ngày.

Sau khi Bộ GDĐT có thông báo về việc điều chỉnh kế hoạch xét tuyển và lọc ảo, một số trường đại học cũng đã điều chỉnh lịch công bố điểm chuẩn đại học năm 2023.

Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến công bố điểm chuẩn vào chiều tối ngày 22/8. Trước đó, nhà trường dự kiến công bố điểm chuẩn vào ngày 20/8, ngay sau khi kết thúc quy trình lọc ảo.

Trường Đại học Thương mại cũng sẽ công bố điểm chuẩn đại học chính quy năm 2023 vào 17h ngày 22/8.

Hiện Bộ GDĐT đang phối hợp với các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước tiến hành quy trình xử lý nguyện vọng, lọc ảo, tổ chức xét tuyển đại học năm 2023.

Ở mỗi lần lọc ảo, hệ thống sẽ lọc bỏ những thí sinh đã đỗ nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách.

Sau các lần lọc ảo, nhiều trường đại học dự kiến điểm chuẩn năm 2023 sẽ có nhiều biến động, tăng so với năm trước. Với những ngành “hot”, điểm trúng tuyển dự báo vẫn ở mức cao.

Năm nay Trường Đại học Sư phạm TPHCM có 29.500 nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, tăng gần 39% so với năm trước. Vì vậy, nhà trường đưa ra dự báo đoán điểm chuẩn các ngành của trường sẽ tăng so với năm 2022.

Tương tự, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cũng dự kiến điểm chuẩn của các ngành Sư phạm năm 2023 tăng cao. Nhà trường dự kiến sau ngày 22/8 sẽ công bố điểm chuẩn.

Theo TS Quách Thanh Hải, Trưởng phòng Đào tạo - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, điểm chuẩn xét tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT dự kiến tăng cao. Trong đó, trung bình tăng 1,5-2 điểm tùy vào từng ngành.

Sở dĩ có mức tăng này là do năm nay số lượng nguyện vọng nộp vào trường tăng gấp đôi năm ngoái. Số lượng nguyện vọng 1 là hơn 14.000 thí sinh, cao hơn hẳn năm 2022 với 7.000 thí sinh. Tổng số nguyện vọng vào trường là gần 40.000, cao hơn mức 20.000 của năm ngoái.

Theo kế hoạch đã ban hành trước đó của Bộ GDĐT, từ ngày 12/8 đến 17h ngày 20/8, các cơ sở đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát dữ liệu trên hệ thống, sau đó tải dữ liệu, thông tin xét tuyển để tổ chức xét tuyển nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký.

Việc lọc ảo, xử lý nguyện vọng của thí sinh sẽ được thực hiện 6 lần trên hệ thống và kết thúc vào chiều 20/8.

Theo kế hoạch dự kiến, các cơ sở đào tạo trên cả nước sẽ công bố điểm kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non trước 17h ngày 22/8.

Trước 17h ngày 6/9, tất cả các thí sinh trúng tuyển cần xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu thí sinh không xác nhận nhập học sẽ phải đợi xét tuyển bổ sung vào các đợt xét tuyển tiếp theo của các trường đại học.

Sau khi Bộ GDĐT điều chỉnh số lần lọc ảo, thời gian công bố điểm chuẩn lùi 2 ngày, thí sinh cần lưu ý để nhận kết quả trúng tuyển và nhập học trên hệ thống theo đúng thời gian quy định.

Nguyễn Hoài

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/truong-dai-hoc-dieu-chinh-lich-cong-bo-diem-chuan-5726256.html