Trung Quốc: Lũ lụt khủng khiếp nhất 50 năm đe dọa hàng trăm triệu người

Các quan chức kêu gọi các thành phố bắt đầu lập kế hoạch khẩn cấp sau khi các con sông và hồ chứa lớn có nguy cơ tràn nước.

Lũ lụt ở Yingde, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc năm 2022. Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images

Các con sông, đường thủy và hồ chứa lớn ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đang có nguy cơ gây lũ lụt nguy hiểm, buộc chính phủ phải ban hành kế hoạch ứng phó khẩn cấp để bảo vệ hơn 127 triệu người.

Gọi tình hình là “nghiêm trọng”, các quan chức thời tiết địa phương cho biết các đoạn sông và nhánh ở lưu vực sông Tây Giang và Bắc Giang đang chạm mực nước ở mức tăng đột biến hiếm thấy mà chỉ có 1/50 cơ hội xảy ra trong bất kỳ năm nào. Đài truyền hình CCTV đưa tin hôm Chủ nhật.

CCTV đưa tin Bộ tài nguyên nước Trung Quốc đã ban hành khuyến cáo khẩn cấp.

Các quan chức Quảng Đông kêu gọi các ban ngành ở tất cả các địa phương và thành phố bắt đầu lập kế hoạch khẩn cấp nhằm ngăn chặn thiên tai và phân bổ kịp thời các quỹ và vật liệu cứu trợ thiên tai để đảm bảo những người bị ảnh hưởng có lương thực, quần áo, nước uống và nơi ở.

Tỉnh này đã hứng chịu những trận mưa xối xả trong nhiều ngày và gió mạnh do thời tiết đối lưu khắc nghiệt, đã ảnh hưởng đến một số khu vực của Trung Quốc trong vài tuần qua.

Một trận mưa lớn kéo dài 12 giờ, bắt đầu từ 8 giờ tối (12:00 GMT) ngày thứ Bảy 20/4, đã tấn công các khu vực miền trung và phía bắc của tỉnh tại các thành phố Triệu Khánh, Thiếu Quan, Thanh Viễn và Giang Môn.

Theo truyền thông nhà nước, gần 20.000 người đã được sơ tán ở Thanh Viễn và một số cơ sở điện ở Triệu Khánh bị hư hại, khiến một số nơi bị cắt điện.

Các quan chức ở Thanh Viễn cũng đình chỉ các lớp học ở trường mẫu giáo, tiểu học và trung học, theo truyền thông địa phương.

“Xin hãy nhìn vào quận Huaiji của Triệu Khánh, nơi đã trở thành một thị trấn nước. Người già và trẻ em ở nông thôn không biết phải làm gì khi mất điện và không có tín hiệu”, một người dùng mạng xã hội nổi tiếng Weibo cho biết.

Nước lũ bùn lầy cuồn cuộn cuốn trôi một chiếc ô tô trên con phố hẹp ở Triệu Khánh, theo đoạn video do Hongxing News công bố.

Một người dùng mạng xã hội khác viết: “Trời mưa như thác nước suốt một tiếng rưỡi trên đường cao tốc tôi lái xe về nhà đêm qua. Tôi hoàn toàn không nhìn thấy đường.”

Chính quyền ở Qingyuan và Shaoguan ở Quảng Đông cũng đình chỉ tàu thuyền đi qua một số con sông, đồng thời các cơ quan hàng hải cử lực lượng làm nhiệm vụ và điều phối các tàu kéo khẩn cấp và tàu cứu hộ khẩn cấp.

Các quan chức thời tiết cảnh báo, nhiều trạm thủy văn trong tỉnh đang vượt quá mực nước, và tại thành phố Quảng Châu, nơi có 18 triệu dân, các hồ chứa đã đạt đến giới hạn lũ lụt.

Dữ liệu cho thấy 2.609 trạm thủy văn có lượng mưa ngày lớn hơn 50mm, chiếm khoảng 59% tổng số trạm quan trắc. Vào lúc 8 giờ sáng Chủ nhật 21/4, 27 trạm thủy văn ở Quảng Đông đã được đặt trong tình trạng báo động.

Đoạn video trên truyền thông nhà nước cho thấy, tại tỉnh Quảng Tây lân cận, những cơn gió dữ dội như bão quét qua khu vực, phá hủy các tòa nhà. CCTV cho biết một số nơi cũng đã hứng chịu mưa đá và lũ lụt lớn.

Trong một video khác, có thể thấy lực lượng cứu hộ đang cố gắng cứu một người lớn tuổi đang bám vào thân cây ngập một nửa trong nước lũ.

Truyền thông nhà nước đưa tin tính đến 10 giờ sáng 22/4, 65 vụ lở đất đã được ghi nhận tại thành phố Hezhou, tỉnh Quảng Tây.

Xem Video tại Đây

Ánh Vân

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/trung-quoc-lu-lut-khung-khiep-nhat-50-nam-de-doa-hang-tram-trieu-nguoi-post113512.html