Trung Quốc khẳng định ủng hộ Palestine khôi phục quyền dân tộc hợp pháp

Trung Quốc hôm qua (22/5) đã tái khẳng định ủng hộ Palestine khôi phục quyền dân tộc hợp pháp, trong bối cảnh vừa có thêm 3 nước châu Âu tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố Trung Quốc luôn kiên định ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của người dân Palestine trong công cuộc khôi phục các quyền dân tộc hợp pháp và ủng hộ “giải pháp hai nhà nước”.

Ông nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc sớm chấm dứt xung đột Israel-Hamas và thúc đẩy một giải pháp toàn diện, công bằng và lâu dài cho vấn đề Palestine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Global Times

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Global Times

Ông cũng lưu ý rằng Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận Nhà nước Palestine.

Trước đó cùng ngày, 3 quốc gia châu Âu gồm Na Uy, Tây Ban Nha và Ireland đã thông báo về việc sẽ công nhận Nhà nước Palestine, với hy vọng quyết định này sẽ góp phần mang lại hòa bình cho khu vực.

Theo thống kê của truyền thông Trung Quốc, từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, nhiều quốc gia đã ra các tuyên bố tương tự. Đến nay, đã có gần 150 quốc gia công nhận Nhà nước Palestine, trong đó có 8 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU), gồm Slovakia, Bulgaria, Cộng hòa Síp (Cyprus), Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Romania và Thụy Điển.

Trước đó, ngày 10/5, tại Phiên họp khẩn cấp đặc biệt về hình hình Trung Đông và vấn đề Palestine, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết mang tính lịch sử về việc trao thêm một số quyền cho Palestine với tư cách Nhà nước Quan sát viên của Liên Hợp Quốc.

Nghị quyết mới này tái khẳng định quyền tự quyết của nhân dân Palestine và đánh giá Nhà nước Palestine đã đáp ứng các tiêu chí trở thành thành viên đầy đủ của Liên Hợp Quốc.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-khang-dinh-ung-ho-palestine-khoi-phuc-quyen-dan-toc-hop-phap-post1096949.vov