Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với bánh đúc tôm thịt

Bánh đúc là món ăn dân dã, thức quà ở các thôn quê Việt Nam. Dần dần, món ăn này được nâng cấp về nguyên liệu, không gian thưởng thức để trở thành một phần trong 'hành trình' giới thiệu văn hóa Việt.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực vùng miền, bánh đúc xuất phát điểm là món ăn đặc trưng của người dân miền Bắc. Rồi theo dòng chảy văn hóa ẩm thực Việt, bánh đúc có mặt ở miền Trung rồi đến Nam bộ. Mỗi nơi đi qua, bánh được biến tấu lại để phù hợp với khẩu vị.

Bánh đúc tại miền Bắc và miền Trung thường làm từ bột gạo, trong khi người dân Nam bộ làm bánh đúc có thêm bột năng. Thức ăn kèm bánh đa dạng từ món ngọt cho đến món mặn. Có thể kể đến như bánh đúc chấm tương, bánh đúc nóng, bánh đúc nộm, bánh đúc sốt, bánh đúc lá dứa… hay phiên bản bánh đúc tôm thịt giới thiệu trưa nay.

Cách làm bánh đúc vẫn như truyền thống khi người nấu trải qua nhiều công đoạn ngâm, xay, đánh bột, tạo hình khuôn và hấp bột đến chín. Thành phẩm bánh đúc thường có màu trắng đục của bột gạo, khay đựng hình tròn truyền thống (thực khách mua đến đâu, người bán xắt bánh đến đó).

Với tôm, hầu hết quán ăn chọn tôm khô, xay nhuyễn hoặc bằm nhỏ. Còn thịt heo, người nấu chọn phần có ít mỡ để thịt không quá bị khô. Hỗn hợp này được xào chín với hành tây, cà rốt, nấm rồi xếp lên trên mặt bánh đúc. Món này ăn kèm nước mắm chua ngọt, có nơi thêm ít hành ngò rắc lên trên để trang trí.

Vào mỗi bữa trưa thứ Ba, Trưa nay ăn gì thường gợi ý một số món ăn lành mạnh, đơn giản để thực khách thưởng thức không quá no bụng mà vẫn bảo đảm tiêu chí thơm ngon, dinh dưỡng. Vậy còn chần chừ gì mà không đặt món bánh đúc tôm thịt để thử khi giờ trưa gần đến.

Theo monanviet, amthuccuocsong, shopeefood

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-doi-vi-bua-trua-voi-banh-duc-tom-thit/