Trót học ngành lạ, nữ sinh Hà Nội quyết tâm chinh phục ngôn ngữ mới

Nguyễn Phương Anh (sinh năm 2005) từng có quãng thời gian mông lung khi đỗ vào một ngành học có phần lạ lẫm với bản thân - ngành Ngôn ngữ Nga. Sau một năm học tập ở trường Đại học Hà Nội, Phương Anh đã dần tìm thấy phương pháp phù hợp để chinh phục ngoại ngữ này và không còn lo lắng hay hoài nghi bản thân đã chọn sai ngành nữa.

Nguyễn Phương Anh (sinh năm 2005) - Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nga, trường Đại học Hà Nội.

Nguyễn Phương Anh (sinh năm 2005) - Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nga, trường Đại học Hà Nội.

Ngay từ những năm trung học, Phương Anh luôn duy trì thành tích học tập tốt, tích cực tham gia các cuộc thi về Ngữ Văn cũng như các hoạt động ngoại khóa. Nữ sinh từng bén duyên với lĩnh vực báo chí nhờ góp mặt trong cuộc thi Thử Thách Kim Cương của báo Hoa Học Trò. Và chính cuộc thi này đã giúp Phương Anh khơi dậy niềm đam mê với con chữ cùng mong muốn theo đuổi sự nghiệp cầm bút.

Tuy nhiên, thời điểm nhận được kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, Phương Anh đã không thể đạt được mục tiêu của mình chỉ vì thiếu chưa đến 0,5 điểm. Vậy là cô nàng quyết định theo học ngành Ngôn ngữ Nga - trường Đại học Hà Nội.

Phương Anh tâm sự: “Duyên số đã đưa mình đến với ngành Ngôn ngữ Nga. Khi ấy, mình thực sự rất hoang mang và mơ hồ vì chưa từng được tiếp xúc với tiếng Nga. Hơn nữa, mình cũng không biết rằng học tiếng Nga khó hay dễ, ra trường có cơ hội việc làm hay không,... Những điều này khiến mình băn khoăn rất nhiều và từng nghĩ có lẽ bản thân đã chọn sai ngành.”

Nhắc đến học ngoại ngữ, đa phần bạn trẻ ở độ tuổi của Phương Anh lúc bấy giờ đều sẽ chỉ nghĩ đến những ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, hay tiếng Hàn. Vì vậy, tiếng Nga đối với Phương Anh thật sự là một ngành ngôn ngữ lạ, nhất là khi ngôn ngữ này sử dụng những ký tự khác với bảng chữ cái latinh mà nữ sinh vẫn thường được tiếp xúc. Thêm vào đó, Phương Anh còn nhận thấy ngữ pháp tiếng Nga rất rộng, lại nhiều thì, thể, cách. Tất cả những điều này đều là trở ngại với những người bắt đầu học từ con số 0 như Phương Anh.

Không chỉ vậy, thời gian đầu mới nhập học, Phương Anh liên tục nhận những câu hỏi hoài nghi từ những người xung quanh như: “Tại sao lại học tiếng Nga mà không phải ngôn ngữ khác?”, “Tiếng Nga cũ rồi học làm gì?”,… Đôi lúc Phương Anh cũng cảm thấy chùn bước và không ít lần muốn bỏ cuộc. Nhưng sau một năm học, nữ sinh đã dần tìm được câu trả lời cho bản thân mình rằng không ngừng nỗ lực mới là cách tốt nhất để đạt được điều mình muốn.

Nữ sinh chia sẻ: “Đại học Hà Nội trong mắt mình là một ngôi trường vô cùng năng động, sáng tạo với các giảng viên nhiệt tình và gần gũi. Không những thế, sinh viên trường cũng rất cởi mở, thoải mái và có nhiều bạn lưu/du học sinh đang học tập tại đây nên môi trường rèn luyện ngoại ngữ của mình càng được cải thiện. May mắn là sự tận tình của các giảng viên khoa tiếng Nga đã giúp mình có thêm những kiến thức mới, các mẹo hay giúp ích cho việc học. Mình nghĩ rằng “trăm hay không bằng tay quen”, phương pháp học ngoại ngữ tốt nhất là luyện tập, thực hành nhiều lần. Như vậy sẽ rút ra được kinh nghiệm để từ đó cải thiện kỹ năng của bản thân.”

Ngoài việc học, Phương Anh cũng tích cực tìm kiếm cơ hội thử sức bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Được biết, nữ sinh đã bắt đầu tập kinh doanh từ năm lớp 9 và chỉ một năm sau đó đã có thể tự chủ tài chính với vai trò là đồng sáng lập của tiệm Tarot, phụ trách mảng truyền thông - quản lý.

Bên cạnh đó, cựu Á khôi trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) hiện vẫn đang hoạt động với vai trò là người mẫu ảnh cho một số đơn vị. Phương Anh cho biết việc tiếp xúc nhiều với ống kính giúp bản thân tạo thói quen chăm sóc ngoại hình, luyện tập thể thao và tăng sự tự tin khi đứng trước đám đông. Điều này không chỉ giúp cô nàng hoàn thiện bản thân hơn mà còn có cơ hội mở rộng mối quan hệ và kết giao thêm những người bạn mới.

Trong thời gian tới, Phương Anh dự định sẽ trau dồi thêm một ngoại ngữ khác song song với việc học tốt tiếng Nga. Nữ sinh cũng hy vọng tương lai có thể theo đuổi lĩnh vực báo chí và không ngừng hoàn thiện bản thân.

Nhắn gửi đến các sĩ tử sắp đối mặt với kỳ thi tốt nghiệp THPT, Phương Anh bày tỏ: “Mình rất hiểu tâm trạng của các bạn, vì một năm trước mình cũng từng như vậy. Thế nên, mình muốn nhắn nhủ một điều, đó chính là hãy tự tin trước những quyết định của bản thân, nỗ lực để tìm ra mục tiêu thay vì chỉ liên tục đặt câu hỏi “Mình muốn gì?”. Và đặc biệt, nếu các bạn cũng là người yêu ngoại ngữ, thích tìm hiểu các nền văn hóa trên thế giới thì đừng ngần ngại khám phá một ngành học lạ nào đó như mình nhé!”

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Uyên Nhã

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/trot-hoc-nganh-la-nu-sinh-ha-noi-quyet-tam-chinh-phuc-ngon-ngu-moi-post1646085.tpo