Triều Tiên xác nhận phóng vệ tinh do thám thất bại

Triều Tiên xác nhận nỗ lực phóng vệ tinh do thám thứ hai của nước này lên quỹ đạo đã thất bại.

Triều Tiên xác nhận vụ phóng vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1-1 của nước này đã kết thúc trong thất bại vào hôm 27-5, khi một động cơ tên lửa mới phát triển phát nổ trong khi phóng, theo hãng thông tấn KCNA.

Cục Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên cho biết vụ phóng diễn ra tại Bãi phóng vệ tinh Sohae (huyện Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan).

"Vụ phóng tên lửa mang vệ tinh mới đã thất bại khi nó phát nổ giữa không trung trong chuyến bay của giai đoạn đầu tiên" - theo Phó Tổng giám đốc Cục Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên.

 Tên lửa mang theo vệ tinh do thám Malligyong-1 được phóng từ tỉnh Bắc Kyungsang, Triều Tiên vào năm 2023. Ảnh: REUTERS

Tên lửa mang theo vệ tinh do thám Malligyong-1 được phóng từ tỉnh Bắc Kyungsang, Triều Tiên vào năm 2023. Ảnh: REUTERS

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cũng cho hay đã phát hiện Triều Tiên bắn tên lửa theo hướng nam ra ngoài khơi bờ biển phía tây của nước này vào khoảng 10 giờ 44 phút tối 27-5.

JCS cho biết đã phát hiện một lượng lớn mảnh vỡ từ tên lửa trên biển.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang trong quá trình phân tích quỹ đạo bay của tên lửa và các chi tiết khác, JCS cho biết.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên thông báo cho Nhật rằng nước này có kế hoạch phóng một tên lửa mang theo vệ tinh trong thời gian từ ngày 27-5 đến ngày 4-6, khiến Tokyo phải đưa ra cảnh báo để người dân ở khu vực phía nam có nguy cơ bị ảnh hưởng phải sơ tán, theo Reuters.

Thông báo của Triều Tiên được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ - Nhật - Hàn diễn ra tại Seoul cùng ngày.

Trong hội nghị này, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật đề nghị Bình Nhưỡng hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh vì cho rằng điều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, vụ phóng diễn ra chỉ vài giờ sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật - Hàn kết thúc, theo Reuters.

HOÀNG AN

Nguồn PLO: https://plo.vn/trieu-tien-xac-nhan-phong-ve-tinh-do-tham-that-bai-post792804.html