Triều Tiên dỡ bỏ đèn dọc các tuyến đường liên Triều

Triều Tiên đã dỡ bỏ đèn đường dọc theo hai con đường hiếm hoi nối liền nước này với Hàn Quốc. Việc làm trên được cho là nhằm đóng hoàn toàn các tuyến đường từng được coi là biểu tượng của hợp tác và trao đổi liên Triều.

Đường Gyeongui.

Đường Gyeongui.

Hãng Yonhap đưa tin, quân đội Hàn Quốc tháng trước phát hiện Triều Tiên đã dỡ bỏ hàng chục chiếc đèn đường dọc con đường Gyeongui, vốn nối thành phố Paju ở phía tây Hàn Quốc với thành phố Kaesong của Triều Tiên và đường Donghae dọc bờ biển phía đông.

Động thái trên diễn ra sau khi binh sĩ Triều Tiên bị phát hiện cài mìn trên 2 con đường vào tháng 1, khi quan hệ liên Triều trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây.

Quân đội Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên gần đây đã dỡ bỏ một số công trình dọc các tuyến đường trên, đồng thời lưu ý rằng họ đang giám sát chặt chẽ các hoạt động quân sự của nước láng giềng phía bắc.

Đại tá Lee Sung-jun, người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng Seoul đã phân tích động cơ của hành động trên và thấy nó không gây ra tác động quân sự.

Đáp lại quan điểm cho rằng Triều Tiên có thể đã tháo dỡ đèn đường để tái chế vật liệu trong bối cảnh kinh tế khó khăn, đồng thời thể hiện ý chí cắt đứt quan hệ liên Triều, quan chức trên cho biết cả hai trường hợp đều có thể hợp lý.

Hai con đường Gyeongui và Donghae được xây dựng vào giữa những năm 2000 trong thời kỳ hòa giải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Đường Gyeongui được sử dụng lần cuối khi quan chức Hàn Quốc rút khỏi văn phòng liên lạc chung ở Kaesong vào năm 2020 do đại dịch COVID-19. Con đường Donghae vẫn chưa được sử dụng kể từ hội nghị thượng đỉnh Hà Nội năm 2019 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/trieu-tien-do-bo-den-doc-cac-tuyen-duong-lien-trieu-2272219.html