Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc trinh sát biên giới bằng máy bay và tàu do thám

Bộ Quốc phòng Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc tăng cường các hoạt động trinh sát xung quanh biên giới liên Triều, cảnh báo rằng họ sẽ hành động nếu chủ quyền và an ninh của mình bị vi phạm, theo hãng truyền thông nhà nước KCNA cho biết hôm Chủ nhật (26/5).

Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Gang Il cho biết Mỹ đã điều ít nhất 16 máy bay trinh sát chiến lược RC-135, U-2S và máy bay không người lái RQ-4B qua Bán đảo Triều Tiên trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 24/5.

 Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ông cũng cáo buộc hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã gây căng thẳng quân sự bằng cách đẩy mạnh các hoạt động tuần tra và ngày càng vi phạm biên giới trên biển.

Thứ trưởng Kim Gang Il cũng chỉ trích các tờ rơi tuyên truyền được gửi bằng bóng bay từ Hàn Quốc, gọi đây là một "hành động khiêu khích nguy hiểm".

Những người đào tẩu và các nhà hoạt động Triều Tiên ở Hàn Quốc thường xuyên gửi bóng bay chứa truyền đơn chống Bình Nhưỡng, cùng với thực phẩm, thuốc men, tiền, radio mini và USB chứa đầy tin tức và phim truyền hình Hàn Quốc.

Ông nói những hoạt động đó vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh quốc gia của Triều Tiên và sẽ gặp phải các biện pháp đáp trả. “Chúng tôi sẽ hành động ngay lập tức khi chủ quyền và lợi ích an ninh quốc gia bị vi phạm”, ông Kim Gang Il nói thêm.

Cao Phong (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/trieu-tien-cao-buoc-my-va-han-quoc-trinh-sat-bien-gioi-bang-may-bay-va-tau-do-tham-post296926.html