Triều Tiên cảnh báo gắt việc Mỹ đưa tàu sân bay hạt nhân tới Hàn Quốc

Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang-il lên án việc Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân tới Hàn Quốc, nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng có thể tung đòn răn đe mạnh đáp trả.

Ngày 24-6, Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang-il lên án việc Mỹ điều tàu sân bay USS Theodore Roosevelt chạy bằng năng lượng hạt nhân tới Hàn Quốc, nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng thực hiện các biện pháp răn đe "mới và mạnh mẽ" đối với một hành động khiêu khích như vậy.

Theo hãng thông tấn KCNA, ông Kim chỉ trích Washington và Seoul vì đã có hành động "rất nguy hiểm" để phô trương sức mạnh.

 Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ đã đến Căn cứ Hải quân Busan (Hàn Quốc) sáng 22-6. Ảnh: REUTERS

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ đã đến Căn cứ Hải quân Busan (Hàn Quốc) sáng 22-6. Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đang chứng kiến việc Mỹ một lần nữa đưa ra lựa chọn và hành động liều lĩnh. Với lời lẽ đanh thép nhất, chúng tôi lên án mạnh mẽ các hành động khiêu khích của Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời để ngỏ khả năng áp dụng các biện pháp răn đe mới và mạnh mẽ hơn" - ông Kim tuyên bố.

Mỹ chưa lên tiếng về thông tin trên.

Trước đó, Hải quân Hàn Quốc cho biết tàu sân bay Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ đã đến Căn cứ Hải quân Busan (cách thủ đô Seoul 320 km về phía đông nam) vào sáng sớm 22-6, theo hãng thông tấn Yonhap.

Đây là lần đầu tiên sau 7 tháng một tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc. Trước đó, vào tháng 11-2023 tàu sân bay USS Carl Vinson đã tới Hàn Quốc.

Tàu sân bay Theodore Roosevelt dự kiến sẽ tham gia cuộc tập trận chung mang tên Freedom Edge (Lá chắn Tự do) với Hàn Quốc và Nhật trong tháng này.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra trên nhiều nội dung khác nhau, bao gồm diễn tập không quân, hàng hải, dưới nước và cả không gian mạng.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/trieu-tien-canh-bao-gat-viec-my-dua-tau-san-bay-hat-nhan-toi-han-quoc-post797189.html