Trao truyền giá trị văn hóa tín ngưỡng thông qua lễ hội Phủ Dầy

Nam Định được xem là trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu với gần 400 điểm thờ cúng Thánh Mẫu, trong đó Phủ Dầy là tâm điểm của hoạt động thực hành tín ngưỡng này. Và trong những ngày đầu tháng 3 âm lịch, du khách khắp nơi lại tấp nập trẩy hội Phủ Dầy, tri ân công đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Dòng người đổ về Phủ Dầy ngày chính Hội không chỉ để chiêm bái, lễ Mẫu mà còn bởi cảnh quan nơi đây thực sự thu hút họ. Mỗi một điểm đến, mỗi một di tích gắn với Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh đều được bài trí sống động, thể hiện sự kính ngưỡng hướng về một trong “Tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Lễ hội Phủ Dầy nhằm tôn vinh Thánh Mẫu Liễu Hạnh, vị thần chủ trong Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ của người Việt. Dù kéo dài nhiều ngày với nhiều hoạt động độc đáo, nhưng du khách vẫn ấn tượng với nghệ thuật hát văn và hầu đồng vốn được coi là yếu tố tạo nên ‘bản đại diễn xướng sử thi Liễu Hạnh’.

Tháng 8 giỗ cha, tháng 3 giỗ mẹ, Lễ hội Phủ Dầy xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định gắn liền với tín ngưỡng thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh từ lâu đã trở thành hình thức sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng dân gian đặc sắc. Năm 2024 này, lễ hội Phủ Dầy được tổ chức với tinh thần tôn trọng tín ngưỡng, chống mê tín dị đoan, trao truyền những giá trị văn hóa tín ngưỡng mang tới một sắc thái mới bên trong một sức hấp dẫn quen thuộc.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Bích Hạnh - Thu Hằng - Đức Minh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/trao-truyen-gia-tri-van-hoa-tin-nguong-thong-qua-le-hoi-phu-day-218292.htm