Trao thiết bị phân tích nhanh chất lượng nước cho tỉnh Cà Mau

Sáng 18/6, Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu (Viện DRAGON-Mekong) – Trường Đại học Cần Thơ tiến hành trao thiết bị phân tích nhanh chất lượng nước cho 2 hợp tác xã tại huyện Thới Bình (Cà Mau), nhằm mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực quan trắc phục vụ sản xuất và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hoạt động thuộc khuôn khổ của đề tài Thích ứng biến đổi khí hậu tại Cà Mau do Trường Đại học Cần Thơ thực hiện, với sự tài trợ của Công ty TNHH Archer Daniels Midland Việt Nam (ADM), triển khai trong 12 tháng, trên cơ sở cùng thúc đẩy các hành động hướng đến phát triển bền vững.

Tại buổi lễ, PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí – Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong (Đại học Cần Thơ) và bà Clare Torralba – Công ty ADM đã trao 20 thiết bị phân tích nhanh chất lượng nước cho Hợp tác xã Quyết Thắng (xã Trí Phải) và Hợp tác xã Tân Lộc Phát (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình).

PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí và bà Clare Torralba trao 20 thiết bị phân tích nhanh chất lượng nước cho 2 hợp tác xã huyện Thới Bình.

PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí và bà Clare Torralba trao 20 thiết bị phân tích nhanh chất lượng nước cho 2 hợp tác xã huyện Thới Bình.

Với các thiết bị nhận được, thành viên các hợp tác xã sẽ đo nhanh các chỉ số chất lượng nước (độ mặn, pH, nhiệt độ, EC, TDS), để trực tiếp phục vụ cho việc ra quyết định trong sản xuất của mô hình tôm – lúa trên địa bàn. Bên cạnh đó, Viện DRAGON-Mekong cũng sử dụng dữ liệu này để chia sẻ cho các bên liên quan thông qua cổng thông tin Đại học Cần Thơ đang vận hành.

PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí chia sẻ: “Thiết bị quan trắc mặn không phải câu chuyện mới nhưng Viện đang tạo cách làm mới. Cụ thể, chúng ta sẽ quan trắc, đưa số liệu vào nơi chung để mọi người có thể nhìn thấy, chia sẻ và dùng vào hoạt động canh tác”.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Clare Torralba cho rằng, Dự án Thích ứng biến đổi khí hậu tại Cà Mau đặt mục tiêu tích lũy, nâng cao kiến thức về phát triển nông nghiệp bền vững. Khi dự án tiến triển, bà Clare Torralba tin tưởng những dữ liệu thu thập được sẽ giúp đưa ra các quyết định chính xác hơn trong các phản ứng, thích thức của hoạt động nông nghiệp.

Hướng dẫn sử dụng thiết bị từ nhà cung cấp.

Hướng dẫn sử dụng thiết bị từ nhà cung cấp.

Cũng trong hoạt động của đề tài, tháng 4 và tháng 5 vừa qua, Viện DRAGON-Mekong đã thực hiện buổi họp tham vấn cùng các sở ban ngành tỉnh Cà Mau để xác định trọng tâm các vấn đề đang đối mặt để có giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Trong thời gian tới, Viện DRAGON-Mekong sẽ tiếp tục đồng hành thực hiện các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu hướng đến mục tiêu phát triển bền vững chung của Đồng bằng sông Cửu Long.

Tân Lộc

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/trao-thiet-bi-phan-tich-nhanh-chat-luong-nuoc-cho-tinh-ca-mau-post1647284.tpo