Sau tháng 3 sôi động, thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 4 chỉ ghi nhận duy nhất lô trái phiếu riêng lẻ trị giá 671 tỷ đồng, tương đương 2,5% so với tháng trước. Khó khăn phía trước vẫn rất lớn!
Các thống kê về trái phiếu doanh nghiệp thời gian gần đây cho thấy, thị trường vốn này đang có những dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, áp lực về khối lượng trái phiếu đáo hạn, nhiều doanh nghiệp thông báo chậm thanh toán vẫn là những nỗi lo hiện hữu.
Gửi chất vấn tới Bộ Tài chính, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP.Hà Nội phản ánh tình trạng người dân tụ tập đông người, căng băng-rôn, khẩu hiệu... tại các trụ sở cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp có diễn biến phức tạp, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn thủ đô. Nguyên nhân do các nhà đầu tư không được thanh toán trái phiếu đến hạn. Dự báo thời gian tới, tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp hơn, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội đề nghị Bộ Tài chính cho biết giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thị trường trái phiếu và bảo đảm quyền lợi của người dân (nhà dầu tư).
Việc Bộ Tài chính lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư cá nhân cẩn trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp mới đây cho thấy những rủi ro vẫn tiềm ẩn, nếu nhà đầu tư không có hiểu biết đầy đủ.
Bộ Tài chính tiếp tục cảnh báo nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp cần có hiểu biết đầy đủ về quy định của pháp luật, tiếp cận đầy đủ thông tin, đánh giá mức độ rủi ro tương xứng với lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu và chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình.
Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp phải chủ động thu xếp nguồn lực, cơ cấu lại tình hình tài chính, hoạt động sản xuất kinh doanh để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà đầu tư trái phiếu.
Bộ Tài chính khuyến cáo nhà đầu tư, cần lưu ý trang bị đầy đủ hiểu biết về quy định của pháp luật về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, tiếp cận đầy đủ thông tin và đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành, đánh giá mức độ rủi ro tương xứng với lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu...
Bộ Tài chính vừa tiếp tục cảnh báo nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp cần có hiểu biết đầy đủ về quy định của pháp luật, tiếp cận đầy đủ thông tin, đánh giá mức độ rủi ro tương xứng với lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu và chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình.
Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả nhằm ổn định và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Nhà đầu tư cần lưu ý rằng rủi ro của trái phiếu là rủi ro gắn với DN phát hành trái phiếu chứ không phải là rủi ro liên quan đến tổ chức phân phối trái phiếu.
Nhà đầu tư cần hiểu biết đầy đủ quy định, tiếp cận đầy đủ thông tin về doanh nghiệp phát hành và trái phiếu, đánh giá kỹ tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành, phân biệt rõ sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp với tiền gửi ngân hàng.
Bộ Tài chính đã tổ chức làm việc với gần 40 doanh nghiệp phát hành trái phiếu để tìm ra giải pháp củng cố niềm tin của nhà đầu tư, tăng tính thanh khoản và tháo gỡ khó khăn cho thị trường.
Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã phối hợp các Bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng các giải pháp ổn định và phát triển thị trường minh bạch, bền vững, tăng cường các đợt thanh tra, kiểm tra liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp tại các doanh nghiệp phát hành và tổ chức cung cấp dịch vụ.
Theo Bộ Tài chính, để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp cần chủ động nâng cao năng lực tài chính, cơ cấu lại nguồn vốn phù hợp với hoạt động đầu tư, sản xuất, đồng thời, chủ động xếp hạng tín nhiệm.
Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp phải tự thay đổi, tăng công khai minh bạch, chủ động xếp hạng tín nhiệm để lấy lại niềm tin, tiếp tục huy động vốn.
Theo Bộ Tài chính, để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp cần chủ động nâng cao năng lực tài chính, cơ cấu lại nguồn vốn phù hợp với hoạt động đầu tư, sản xuất.
HoREA kiến nghị 'Dự thảo sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-NHNN' cho phép các ngân hàng thương mại được cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn có tài sản bảo đảm, có dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất và trái chủ được vay tái cấu trúc các khoản nợ trái phiếu sắp đến hạn...
Nghị định 08/2023/NĐ-CP được Chính phủ ban hành tháng 3/2023 đã đưa ra những quy định cần thiết góp phần tháo gỡ một số khó cho doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích của nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc thực thi các quy định pháp lý cũng cần các bên chấp hành nghiêm túc để đảm bảo sự minh bạch, chuyên nghiệp và hiệu quả cho thị trường.
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp được 'tưới mát' trở lại sau khi Nghị định 08 được ban hành. Trong bối cảnh thị trường có những tín hiệu khởi sắc bởi khối lượng phát hành gia tăng trở lại bên cạnh áp lực đáo hạn năm 2023 vẫn khá căng thẳng, Bộ Tài chính liên tục nhắc nhở doanh nghiệp về nghĩa vụ thanh toán đúng hạn lãi, gốc trái phiếu cho nhà đầu tư theo đúng cam kết...
Các vụ việc vi phạm của Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát có tác động mạnh đến tâm lý của nhà đầu tư, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.
Bộ Tài chính chỉ đạo sở giao dịch chứng khoán khẩn trương xây dựng và đưa hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào hoạt động từ tháng 6 tới. Điều này kỳ vọng giúp thị trường minh bạch và tăng tính thanh khoản; đồng thời giúp cơ quan quản lý, thành viên thị trường, công chúng đầu tư có thêm thông tin về thị trường từ sơ cấp đến thứ cấp.
'Doanh nghiệp còn dư nợ trái phiếu có trách nhiệm đến cùng đối với nghĩa vụ nợ trái phiếu, chủ động minh bạch hóa thông tin tình hình tài chính, khả năng trả nợ của doanh nghiệp', ông Nguyễn Hoàng Dương, Vụ phó Vụ Tài chính Ngân hàng (Bộ Tài chính).
Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp cần chủ động minh bạch hóa thông tin tình hình tài chính, khả năng trả nợ của doanh nghiệp thông qua kết quả xếp hạng tín nhiệm.
Bộ Tài chính lưu ý, doanh nghiệp còn dư nợ trái phiếu có trách nhiệm thanh toán đầy đủ nghĩa vụ nợ trái phiếu theo phương án phát hành trái phiếu đã công bố thông tin cho nhà đầu tư để đảm bảo uy tín trên thị trường.
Doanh nghiệp còn dư nợ trái phiếu có trách nhiệm đến cùng đối với nghĩa vụ nợ trái phiếu, chủ động minh bạch hóa thông tin tình hình tài chính, khả năng trả nợ của doanh nghiệp.
Bộ Tài chính lưu ý doanh nghiệp còn dư nợ trái phiếu có trách nhiệm đến cùng đối với nghĩa vụ nợ trái phiếu.
Để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng cho rằng từng chủ thể tham gia thị trường phải tuân thủ quy định của pháp luật.
Nghị định số 08/2023/NĐ-CP cho phép doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể đàm phán để cân đối các nguồn lực của doanh nghiệp, thanh toán nghĩa vụ nợ đến hạn.
Ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trường Vụ Tài chính Ngân hàng (Bộ Tài chính) vừa có một số nội dung trao đổi cụ thể hơn về Nghị định 08/2023/NĐ-CP (Nghị định 08) đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đồng thời đưa ra một số lưu ý đối với doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư và các tổ chức cung cấp dịch vụ.
Số công ty chậm trả nợ gia tăng, nhà đầu tư không được thanh toán trái phiếu đến hạn gây quan ngại về niềm tin đổ vỡ và tình trạng mất an ninh trật tự, Bộ Tài chính đang tính cách kéo nhà đầu tư quay lại, trong đó có dự kiến vận hành sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ...
Bộ trưởng Tài chính đã chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán khẩn trương xây dựng và đưa hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào hoạt động từ 16/6.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, đã chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán khẩn trương xây dựng và đưa hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào hoạt động từ 16/6/2023 để phát triển thị trường thứ cấp minh bạch, tăng tính thanh khoản cho trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.
Sau khi có những chính sách khai thông, gỡ nút thắt với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng đột biến. Chỉ tính riêng tháng 3 đã đạt tới hơn 1,1 tỷ USD.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thời gian gần đây, các doanh nghiệp đã bắt đầu tăng huy động vốn trở lại bằng kênh phát hành trái phiếu.
Đây là nội dung trong Dự thảo sửa đổi Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước đang được lấy ý kiến. Nhiều thành viên thị trường kỳ vọng đây là thay đổi tích cực giúp tăng thanh khoản cho thị trường trái phiếu vốn đã trầm lắng lâu.
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi thông tư 16, trong đó cho phép ngân hàng thương mại mua lại trái phiếu doanh nghiệp.
Nhiều đánh giá cho rằng dự thảo sửa đổi Thông tư 16 về việc tổ chức tín dụng mua, bán trái phiếu doanh nghiệp mang tính quản lý chặt chẽ và làm rõ các điều khoản hơn là 'tháo bỏ' các điều kiện chặt chẽ...
VBMA kiến nghị Bộ Tài chính sớm có hướng dẫn thực hiện việc kiểm toán tình hình sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu của các tổ chức tín dụng và xem xét bãi bỏ quy định trên.
Các chuyên gia tài chính đánh giá, dự thảo sửa đổi Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước rất có ý nghĩa, song một số điểm được kỳ vọng lại chưa đề cập đến.
Theo Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam (VBMA), quy định kiểm toán việc sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu riêng lẻ đang khiến các tổ chức phát hành gặp khó khăn và đối mặt với nguy cơ vi phạm công bố thông tin.
Nhằm gỡ khó cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nhiều buổi hội thảo, hội nghị được tổ chức để tìm giải pháp, Chính phủ đã ban hành các quy định, nghị quyết nhằm đảm bảo phát triển thị trường trái phiếu lành mạnh, bền vững.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến đối với dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều và ngưng hiệu lực thi hành khoản 11 Điều 4 Thông tư số 16 ngày 10/11/2021 quy định về việc tổ chức tín dụng (TCTD) mua, bán trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).
Đây là một trong những nội dung được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề cập tại dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021 quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.
Nghị định số 08/2023/NĐ-CP là những giải pháp tình thế để bình ổn những vấn đề cấp thiết trong ngắn hạn đối với thị trường trái phiếu nói riêng và thị trường tài chính nói chung.
Những 'lỗ hổng' trong quản lý, giám sát, phát hành trái phiếu doanh nghiệp lộ rõ cùng việc nhiều doanh nghiệp chậm chi trả trái phiếu như 'giọt nước tràn ly' đánh mạnh vào niềm tin của nhà đầu tư.
Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch đơn vị xếp hạng tín nhiệm nội địa FiinRatings: Minh bạch thông tin về các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp là yếu tố then chốt để khôi phục niềm tin và từng bước khai thông kênh dẫn vốn quan trọng này
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh trả lời kiến nghị của cử tri thành phố sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV về các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư trái phiếu của các tổ chức tín dụng.
Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 17/3, phần lớn cổ phiếu bất động đều chịu áp lực bán gia tăng song vẫn ghi nhận lực hấp thụ khá tốt, thậm chí một số cổ phiếu thu hút được dòng tiền tham gia và ngược dòng tăng điểm cũng như duy trì được sắc xanh đến khi kết phiên.
Cần quyết liệt xử lý nhanh chóng, dứt điểm, nghiêm minh những vi phạm về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, kiểm soát việc đại chúng hóa ở thị trường thứ cấp, qua đó lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.