TPHCM trao sổ hồng cho nhiều cơ sở tôn giáo

Chiều 9/8, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tổ chức lễ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho các tổ chức tôn giáo.

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Từ năm 2005 đến nay, Sở này đã xem xét, trình công nhận và cấp được 802 giấy chứng nhận cho các tổ chức tôn giáo (chùa, nhà thờ, thánh thất...), với diện tích hơn 2 triệu mét vuông.

Dịp này, Sở trao 30 sổ hồng cho đại diện các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thành phố.

Theo ông Thắng, đặc thù của công tác này là nguồn gốc, pháp lý đất đai, từng khu đất, từng cơ sở qua các giai đoạn, các thời kỳ cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan, đơn vị liên quan... để áp dụng đúng quy định pháp luật.

Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Toàn Thắng và Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương trao sổ hồng cho đại diện các cơ sở tôn giáo. Ảnh: Tâm Linh.

Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Toàn Thắng và Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương trao sổ hồng cho đại diện các cơ sở tôn giáo. Ảnh: Tâm Linh.

Ông Nguyễn Duy Tân, Trưởng ban Tôn giáo TPHCM nhìn nhận, công tác cấp sổ hồng cho các cơ sở tôn giáo trên địa bàn hiện còn gặp một số vướng mắc khách quan lẫn chủ quan, như phụ thuộc công tác quy hoạch đô thị của từng địa phương; công tác quản lý giấy tờ, đất đai còn phức tạp; chồng lấn ranh giới, địa giới với các hộ dân...

Tuy nhiên, ông Tân cho rằng trong cả quá trình lâu dài thì đến nay thành phố đã cấp sổ hồng cho khoảng 1/3 tổng số cơ sở tôn giáo và việc này sẽ được thúc đẩy thực hiện trong thời gian tới, với mục tiêu 100% cơ sở tôn giáo được cấp giấy chứng nhận.

Hiện TPHCM có 2.970 cơ sở tôn giáo và đến nay đã cấp sổ hồng cho hơn 800 cơ sở.

Ngô Tùng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tphcm-trao-so-hong-cho-nhieu-co-so-ton-giao-post1558956.tpo