TP Hồ Chí Minh thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công

  Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận cách thức triển khai hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực công để mang lại hiệu quả.

  Toàn cảnh hội nghị thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo khu vực công tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn)

  Toàn cảnh hội nghị thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo khu vực công tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn)

  Ngày 7/9, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại thành phố giai đoạn 2022-2025.

  Hội nghị nhằm triển khai đến các đơn vị Kế hoạch số 2701/KH-UBND ngày 4/8/2022 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại thành phố.

  Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế-xã hội sau dịch bệnh, thành phố cần thiết đẩy mạnh việc ứng dụng các giải pháp khoa học và công nghệ trong công tác quản trị, giám sát các hoạt động xã hội; thúc đẩy chuyển đổi số trên các lĩnh vực; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực quản trị công.

  “Sở Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với các đơn vị xây dựng kế hoạch chung về đổi mới sáng tạo trong khu vực công; đồng thời các sở ngành, địa phương phối hợp với Sở để xây dựng các bài toán lớn cho lĩnh vực được phân công phụ trách. Kết quả đo lường và đánh giá sẽ dựa trên sự hài lòng và mức độ cải thiện chất lượng cung cấp cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố,” ông Nguyễn Việt Dũng chia sẻ.

  Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận cách thức triển khai hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực công để mang lại hiệu quả. Đó là cần thành lập tổ công tác tại mỗi đơn vị để triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công; huấn luyện nâng cao năng lực cho tổ công tác. Cùng với đó, các đơn vị cần xây dựng các bài toán lớn về hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công cho một số lĩnh vực quản lý Nhà nước cụ thể...

  Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh Chu Vân Hải cho rằng để triển khai có hiệu quả các bài toán lớn cho thành phố, cụ thể hóa các nhiệm vụ trong hoạt động đổi mới sáng tạo về lĩnh vực quản lý Nhà nước, cần thực hiện theo 5 bước: xây dựng nội dung các bài toán lớn; công bố rộng rãi cho cộng đồng về nội dung bài toán lớn; tuyển chọn đơn vị chủ trì thực hiện; tổ chức phối hợp thực hiện; triển khai ứng dụng các nội dung của bài toán lớn và đánh giá kết quả.

  Thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ cùng Sở Y tế thành phố đã triển khai thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2025. Theo đó, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ làm đầu mối kết nối Sở Y tế với khu vực nghiên cứu, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo để tìm ra các kết quả nghiên cứu tốt nhất, phù hợp nhất nhằm giải quyết vấn đề mà Sở Y tế đặt hàng.

  Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ cũng tổ chức Hội nghị “Tìm kiếm giải pháp hỗ trợ quận-huyện trong quản lý, điều hành;” Tọa đàm “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo phát triển nhà ở xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh”…/.

  Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/tp-ho-chi-minh-thuc-day-hoat-dong-doi-moi-sang-tao-trong-khu-vuc-cong/815050.vnp