TP. Hồ Chí Minh: 2 máy bay suýt đối đầu nhau vì lỗi của kiểm soát không lưu

Công ty Quản lý bay miền Nam đã đình chỉ các kiểm soát viên không lưu liên quan đến sự việc 2 máy bay suýt đối đầu nhau tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 21/6, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết, Công ty Quản lý bay miền Nam đã tạm thời đình chỉ các kiểm soát viên không lưu liên quan và tiến hành xác minh sự việc hai máy bay suýt đối đầu nhau, đồng thời VATM đã lập tổ điều tra xác minh.

Trước đó, sáng 19/6, trong quá trình cấp huấn lệnh điều hướng các chuyến bay trên, kiểm soát viên không lưu đã để xảy ra tình huống cảnh báo xung đột ngắn hạn (STCA). Đây là một phần mềm của đơn vị quản lý bay với chức năng phát báo động khi các máy bay ở quá gần nhau (vi phạm cự ly phân cách tối thiểu).

Theo báo cáo của VATM, ngay khi cảnh báo xung đột ngắn hạn xuất hiện, kiểm soát viên không lưu đã cấp huấn lệnh cho các máy bay vòng tránh nhau, trở lại cự ly an toàn.

Đài Kiểm soát không lưu Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - (Ảnh: Nhandan)

Đài Kiểm soát không lưu Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - (Ảnh: Nhandan)

Ngay khi sự việc xảy ra, kíp trực đã báo cáo, Công ty Quản lý bay miền Nam đã tạm thời đình chỉ các kiểm soát viên không lưu liên quan và tiến hành xác minh sự việc, cũng như báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Khi tiếp nhận thông tin, VATM ngay lập tức đã ra quyết định thành lập tổ điều tra xác minh nội bộ do Trưởng Ban An toàn chất lượng làm Tổ trưởng để làm rõ nguyên nhân sự việc.

“VATM luôn xác định điều hành bay an toàn, hiệu quả cho tất cả các chuyến bay là mục tiêu hàng đầu. Lãnh đạo đơn vị luôn chủ trương không ngừng nâng cao năng lực và bảo đảm chất lượng dịch vụ bay. VATM hiện chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay trong toàn bộ vùng trời chủ quyền trên lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam và tại tất cả các cảng hàng không, sân bay trên cả nước”, đại diện lãnh đạo VATM khẳng định.

Kíp trực đã tổ chức bình giảng ngay sau ca trực về sự cố trên, Công ty Quản lý bay Miền Nam cũng tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm tình huống trên cho toàn thể lực lượng kiểm soát viên không lưu ACC Hồ Chí Minh.

Nguyễn Ngọc

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/tp-ho-chi-minh-2-may-bay-suyt-doi-dau-nhau-vi-loi-cua-kiem-soat-khong-luu-327495.html