TP.HCM khởi công nút giao thông 3.400 tỷ đồng tại cửa ngõ phía Đông

Sáng nay (29/12), UBND TP.HCM tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng Nút giao thông An Phú, TP Thủ Đức có tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng. Đây là dự án được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường kết nối TP với tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, giúp giảm ùn tắc giao thông ở cửa ngõ phía Đông.

Dự án có quy mô đầu tư xây dựng một nút giao thông khác mức hoàn chỉnh 3 tầng, bao gồm: Khu vực nút giao đường dẫn cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ và khu vực nút giao Mai Chí Thọ và đường Đồng Văn Cống. Quy mô mặt cắt ngang phần đường từ 10-12 làn xe, phần hầm 4 làn xe chạy hai chiều, các cầu vượt mỗi nhánh 2 làn xe. Toàn dự án có 10 gói thầu xây lắp chính cùng các gói thầu tư vấn thiết kế, giám sát, bảo hiểm, rà phá bom mìn, vật nổ…

Phối cảnh nút giao An Phú (ảnh BGT)

Phối cảnh nút giao An Phú (ảnh BGT)

Ngay sau buổi lễ sẽ có 4 gói thầu xây lắp được triển khai gồm các hạng mục xây dựng hầm chui HC-01, xây dựng hầm chui HC-02, xây dựng cầu Bà Dạt, xây dựng cầu Giồng Ông Tố. Các gói thầu xây lắp còn lại của dự án sẽ lần lượt triển khai trong quý I/2023 và toàn bộ dự án sẽ hoàn thành vào 30/4/2025 để chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phối cảnh tháp trung tâm - Nút giao An Phú (ảnh BGT)

Tổng mức đầu tư dự án là 3.408 tỷ đồng, trong đó, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 248 tỷ đồng, chi phí xây lắp 2.317 tỷ đồng và các chi phí khác.

Khu vực nút giao An Phú thường xuyên ùn tắc (Ảnh L.G)

Theo ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, dự án có mục tiêu tăng cường kết nối cho tuyến đường Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với tuyến đường Mai Chí Thọ và các tuyến trục chính của TP, nhằm phát huy cao nhất hiệu quả của các dự án giao thông trong khu vực. Đồng thời, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực nút giao, đặc biệt là trên tuyến đường cao tốc TP.HCM-Long Thành -Dầu Giây và tuyến đường Mai Chí Thọ.

“Dự án nút giao An Phú trong tương lai không chỉ là nút giao cửa ngõ phía Đông còn là điểm nối kết các tỉnh miền Trung, miền Đông, sân bay Long Thành thông qua bước triển khai tiếp tục tuyến đường sắt nhẹ TP.HCM – Long Thành, đường sắt tốc độ cao TP.HCM – Nha Trang, tuyến đường Vành đai 3 sắp tới cũng như đường lên cảng Cát Lái để hình thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh phục vụ cho sự phát triển của TP Thủ Đức và TP.HCM”.

Nghi thức khởi công (ảnh H.K)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đánh giá đây là tổ hợp lớn về giao thông của TP, cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cách đây khoảng 5 tháng. Cùng với các dự án giao thông quan trọng được TP khởi công để giải quyết, tháo gỡ, giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các điểm nóng như Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái, các cửa ngõ TP. Ông Bùi Xuân Cường đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị thi công đảm bảo tiến độ, hoàn thành công trình trước tháng 4/2025; phối hợp, có biện pháp thi công phù hợp để giảm thiểu ùn tắc giao thông trong khu vực./.

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tphcm-khoi-cong-nut-giao-thong-3400-ty-dong-tai-cua-ngo-phia-dong-post993354.vov