TP.HCM: Ghi nhận mới nhất về chuỗi lây nhiễm của 2 bệnh nhân COVID-19

  236 liên quanGốc

  Sáng 19/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã cập nhật nhận định về chuỗi lây nhiễm của 2 bệnh nhân COVID-19 vừa được phát hiện trên địa bàn.

  Trước đó, ngày 18/5, TP.HCM ghi nhận 2 trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng (1 người cư ngụ tại chung cư SunView Town, TP Thủ Đức - BN4514; 1 người cư ngụ tại quận 7, TP.HCM đang chờ Bộ Y tế công bố). Đây là 2 trường hợp đồng nghiệp làm chung trong 1 nhóm gồm 8 người, làm chung trong 1 phòng làm việc tại công ty Grove ở phường 6, quận 3.

  Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân ở chung cư SunView Town, TP Thủ Đức

  Qua điều tra chi tiết về triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, đi lại, kết quả xét nghiệm RT-PCR, đồng thời với sự hỗ trợ của Viện Pasteur thực hiện xét nghiệm khẩn kháng thể trong đêm 18/5, HCDC nhận định về chuỗi lây nhiễm này như sau:

  BN4514 tại TP Thủ Đức có dấu hiệu bệnh vào ngày 17/5. Bốn người sinh hoạt cùng nhà với bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính. Thêm vào đó, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-COV-2 âm tính vào ngày 8/5 và kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 17 và 18/5 cho thấy bệnh nhân trong giai đoạn mới nhiễm bệnh.

  Bệnh nhân cư ngụ tại Quận 7, theo lời khai, bệnh nhân này rời khỏi TP.HCM từ ngày 24/4 đi Hải Phòng và trở về thành phố ngày 5/5 trên chuyến bay đi trên VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống vào ngày 8/5. Bệnh nhân nghỉ làm đến ngày 11/5 thì đi làm lại. Bệnh nhân này có xét nghiệm kháng thể dương tính.

  Nhân viên y tế lấy mẫu những người có tiếp xúc với bệnh nhân

  Đại diện HCDC cho biết, các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân tại nơi làm việc cũng có xét nghiệm kháng thể âm tính. Điều này càng khẳng định thêm căn cứ nguồn lây là từ bệnh nhân cư ngụ tại Quận 7. HCDC đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh này, nhiều khả năng trong giai đoạn bệnh nhân không có mặt tại TP HCM.

  60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân đã được thực hiện khẩn trương trong đêm đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. HCDC đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM ngày 5/5.

  Đại diện HCDC cho biết, các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân tại nơi làm việc cũng có xét nghiệm kháng thể âm tính. Điều này càng khẳng định thêm căn cứ nguồn lây là từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7.

  Hiện HCDC đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh này.

  Hoài Thương

   Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tphcm-ghi-nhan-moi-nhat-ve-chuoi-lay-nhiem-cua-2-benh-nhan-covid-19-n192859.html