TP.HCM: Ấm lòng cửa hàng an sinh '0 đồng'

  Cửa hàng an sinh '0 đồng' mở ra để chăm lo, giúp đỡ người dân gặp khó khăn sau dịch COVID-19…

  Nằm trong chuỗi hoạt động khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 1, TP.HCM đã ra mắt cửa hàng an sinh quận 1 với hình thức phát phiếu đi chợ 0 đồng, nhằm giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.

  Người dân mua hàng tại cửa hàng an sinh quận 1. Ảnh: NGỌC TRĂM

  Người dân mua hàng tại cửa hàng an sinh quận 1. Ảnh: NGỌC TRĂM

  Giảm bớt nỗi lo cho người dân

  Theo ghi nhận của PV, sáng thứ Sáu hằng tuần, tại một cửa hàng an sinh trên đường Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1 có rất đông người dân đến của hàng. Nhiều người dân đã đến đây từ sớm, cầm theo phiếu đi chợ được phát trước đó. Đợi cửa hàng mở cửa, người dân tự do mua sắm các mặt hàng thiết yếu với giá 0 đồng.

  Tại cửa hàng, bà Nguyễn Thị Điệp, 71 tuổi, ở phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 cho biết hiện bà sống cùng hai người em trai hơn 60 tuổi. Một người đi làm bảo vệ, người còn lại ở nhà phụ bán hủ tiếu. Gia đình bà sống tất cả nhờ vào tiền lương hưu, hằng tháng bà lãnh được 4,2 triệu đồng và lấy tiền đó sống qua ngày.

  “Trước đây thì thong thả một chút, đồ ăn, nhu yếu phẩm cũng không mắc như bây giờ. Bây giờ cái gì cũng lên giá nên tôi phải tiết kiệm lại. Bó rau nhỏ lúc trước tôi mua có 5.000 đồng giờ lên 8.000-10.000 đồng. Nhờ có cửa hàng an sinh này, gia đình tôi đỡ lắm. Mỗi lần được phát phiếu đi chợ 0 đồng như vậy, tôi cũng tiết kiệm được một số tiền để trang trải cho việc khác. Tôi thấy việc làm này của phường rất thiết thực, hỗ trợ bà con trong lúc khó khăn” - bà Điệp nói.

  Anh Trần Ngọc Lâm ở phường Bến Thành, quận 1 cho biết gia đình anh cũng gặp nhiều khó khăn. Cha anh bệnh, mẹ thì bị tai biến, lương hằng tháng của anh không đủ trang trải cuộc sống.

  “Khi nhận được phiếu đi chợ 0 đồng và mua được nhiều vật dụng thiết yếu như đường, sữa, dầu ăn, bánh… tại cửa hàng an sinh tôi rất vui và cảm động. Sự hỗ trợ kịp thời này của MTTQ phường đã giúp đỡ không chỉ gia đình tôi mà còn nhiều gia đình khác gặp khó khăn trên địa bàn phường. Phiếu mua hàng 0 đồng đã giúp bà con giảm bớt nỗi lo trong thời điểm khó khăn này” - anh Lâm chia sẻ.

  Phường sẽ gửi phiếu đến các hộ gia đình đã được xác nhận khó khăn. Mỗi phiếu có trị giá 200.000-500.000 đồng.

  “Không ai bị bỏ lại phía sau”

  Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tuấn Anh, Ủy viên thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 1, Phó Ban quản lý cửa hàng, cho biết sau dịch COVID-19, cuộc sống của người dân quận 1 cũng trở nên nhộn nhịp, kinh tế - xã hội cũng phát triển. Tuy nhiên, trên địa bàn quận đâu đó vẫn có nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo chật vật với cuộc sống. Thậm chí, trước cơn bão giá hiện nay, họ phải cân đo đong đếm từng đồng để trang trải cho cuộc sống.

  “Với phương châm “Chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 1 đã thành lập cửa hàng an sinh, nhằm chăm lo, giúp đỡ cuộc sống của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, trẻ em mồ côi trên địa bàn quận. Những phần quà như dầu ăn, muối, đường, mì tôm… sẽ được trao tặng miễn phí cho bà con. Những phần quà này tuy không quá lớn nhưng là một món quà động viên bà con phần nào vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định cuộc sống” - ông Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

  Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết thêm để không bỏ sót một hoàn cảnh khó khăn nào, quận sẽ nhờ các phường rà soát, xác minh những hoàn cảnh của các hộ gia đình. Tùy theo đối tượng, quận sẽ luân phiên phát phiếu mua hàng 0 đồng hợp lý về phường, mỗi tuần sẽ phát 20-50 phiếu. Sau đó, phường sẽ gửi phiếu đến các hộ gia đình đã được xác nhận khó khăn. Mỗi phiếu có trị giá 200.000-500.000 đồng.

  Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Anh, để duy trì cửa hàng này là nhờ vào sự chung tay, quyên góp và giúp đỡ của các cơ sở tôn giáo, cơ quan doanh nghiệp, người dân và các mạnh thường quân. Họ sẽ cung ứng các nguồn lương thực, thực phẩm, phương tiện sinh kế, đồ dùng thiết yếu hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.•

  Chăm lo cho tất cả hoàn cảnh khó khăn

  Phiếu đi chợ 0 đồng như là một món quà nhỏ, để hỗ trợ thêm phần nào cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng để hỗ trợ họ có cuộc sống ổn định hơn thì cần phải có nhiều biện pháp khác như hỗ trợ vay vốn, tạo điều kiện việc làm, chăm lo học bổng cho con, em của các hộ gia đình này. Chúng tôi sẽ cố gắng tạo ra nhiều hoạt động thiết thực hơn để chăm lo, hỗ trợ người dân.

  Không chỉ những hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, trẻ em mồ coi được giúp đỡ, tặng quà mà kể những người hồi gia, cai nghiện thành công trở về, quận sẽ tận tình chăm lo và tạo điều kiện để họ ổn định cuộc sống.

  Ông NGUYỄN TUẤN ANH, Ủy viên thường trực Ủy ban MTTQ
  Việt Nam quận 1

  NGỌC TRĂM

  Nguồn PLO: https://plo.vn/tp-hcm-am-long-cua-hang-an-sinh-0-dong-post688460.html