Toyota bị ảnh hưởng vì vấn đề nguồn cung

Các vấn đề liên quan đến đứt gãy chuỗi ung cứng toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu thế giới Toyota.

Trên thực tế, nhiều hãng xe khác cũng đã báo cáo doanh số bán hàng sụt giảm trong năm 2022 do nguồn cung không ổn định. Giờ đây, Toyota phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn bắt nguồn từ việc thiếu hụt linh kiện sản xuất. Cuối cùng, hãng đã đưa ra quyết định chưa từng có tiền lệ là đóng cửa nhà máy tại Cộng hòa Séc trong cả tháng 2.

Cơ sở này được đặt tại Kolin, cách thủ đô Praha khoảng 60 km về phía đông. Tại đây, thương hiệu Nhật Bản đang sản xuất 2 dòng xe Aygo X và Yaris. Vào năm ngoái, sản lượng của nhà máy đã tăng khoảng 35%, lên thành 202.255 xe lắp ráp. Toyota đã nắm toàn quyền sở hữu cơ sở sản xuất này vào năm 2021 và kể từ đó, hãng đã đầu tư hơn 200 triệu USD vào việc mở rộng quy mô. Trước năm 2021, nhà máy thuộc sở hữu của Toyota và Tập đoàn PSA theo nguyên tắc liên doanh.

Số lượng sản xuất toàn cầu theo kế hoạch của Toyota trong tháng 2 dự kiến là khoảng 750.000 chiếc, trong đó khoảng 300.000 chiếc sẽ được sản xuất tại Nhật Bản và 450.000 chiếc tại các nhà máy khác trên toàn thế giới . Ngoài nhà máy ở Séc, nhà sản xuất ô tô sẽ phải tạm dừng sản xuất tại Nhà máy Toyota Motor Corporation Motomachi ở Nhật Bản trong hai ngày. Đây là nơi các mẫu xe hiệu suất GR Yaris và GR Corolla được sản xuất.

Đầu năm nay, Toyota thông báo họ phải thực hiện một số thay đổi đối với kế hoạch sản xuất năm 2023. Kế hoạch sửa đổi dự kiến có tới 10,6 triệu xe Toyota sẽ được lắp ráp trong năm nay. Tuy nhiên, công ty đã đặt ra khối lượng sản xuất cơ bản với phạm vi dao động rủi ro giảm khoảng 10%.

Nguyên Vũ

Theo Motor1

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/toyota-bi-anh-huong-vi-van-de-nguon-cung-post1505687.tpo