Tổng thống Zelensky thừa nhận Ukraine có thể không bao giờ gia nhập NATO

Khi được hỏi về tương lai an ninh quốc gia, Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận Ukraine có thể không bao giờ gia nhập NATO.

Theo hãng tin RT, tại cuộc gặp mới đây với các sinh viên đại học ở thành phố Nikolaev, Tổng thống Zelensky nói ông không biết liệu Ukraine có thể gia nhập NATO hay không.

“Chúng tôi không biết mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào… Không ai có thể trả lời chắc chắn điều đó. Hoặc chúng ta sẽ gia nhập NATO, hoặc chúng ta sẽ không ở trong khối NATO”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Prime Business Africa

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Prime Business Africa

Tại Brussels hôm 28/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tái khẳng định Ukraine có thể trở thành thành viên của NATO, “khi các đồng minh đồng ý và các điều kiện được đáp ứng”. Ông nói thêm, “Ukraine đang đi đúng hướng của NATO, cũng như Liên minh châu Âu (EU), và quá trình gia nhập đang bắt đầu”.

Vào mùa thu năm 2022, Ukraine đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Nga từ lâu coi việc NATO ngày càng mở rộng hoạt động về phía biên giới nước này là mối đe dọa an ninh lớn. Tổng thống Vladimir Putin từng nhiều lần tuyên bố việc Ukraine gia nhập NATO là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Moscow, và đây là một trong những lý do chính khiến Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tong-thong-zelensky-thua-nhan-ukraine-co-the-khong-bao-gio-gia-nhap-nato-2221466.html