Tổng thống Peru đối diện nguy cơ bị phế truất vì đeo đồng hồ xa xỉ

Văn phòng tổng chưởng lý Peru vừa đệ trình hồ sơ khiếu nại hiến pháp chống lại Tổng thống Dina Boluarte trong vụ án liên quan đến việc bà sử dụng đồng hồ xa xỉ. Vụ bê bối này có thể dẫn đến việc bà bị phế truất.

Tổng thống Peru Dina Boluarte. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Peru Dina Boluarte. (Ảnh: Reuters)

Buộc tội chính thức được trình lên tòa án vào thời điểm các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Boluarte đã giảm xuống mức rất thấp.

Hồ sơ khiếu nại cáo buộc Tổng thống Boluarte nhận hối lộ. Nếu Quốc hội tiếp tục theo hướng này, bà Boluarte có thể bị phế truất.

Môi trường chính trị ngày càng phức tạp ở Peru đã khiến một số người tiền nhiệm của bà Boluarte mất ghế, khi các nghị sĩ đóng vai trò đi đầu trong việc tiến hành thủ tục loại bỏ tổng thống.

Bà Boluarte đã bị cảnh sát thẩm vấn và khám xét văn phòng và nhà ở liên quan đến việc bà đeo một số đồng hồ Rolex và các đồ trang sức khác dường như quá xa xỉ so với mức lương khiêm tốn của bà.

Bà phủ nhận hành vi sai trái, nói rằng những món đồ xa xỉ đó được một thống đốc cho mượn.

Đây là lần thứ hai bà Boluarte bị khiếu nại hiến pháp trong thời gian cầm quyền chưa đầy 2 năm.

Tháng 11 năm ngoái, tổng chưởng lý Peru đệ đơn khiếu nại Tổng thống Boluarte về cách bà xử lý tình trạng bất ổn xã hội sau khi người tiền nhiệm bị lật đổ.

Cuối năm 2022, Tổng thống Pedro Castillo lúc bấy giờ cố gắng giải tán Quốc hội một cách bất hợp pháp trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu nhằm phế truất ông. Việc ông Castillo bị lật đổ và bị bắt giữ sau đó kéo đất nước vào nhiều tuần biểu tình triền miên, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Tú Linh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tong-thong-peru-doi-dien-nguy-co-bi-phe-truat-vi-deo-dong-ho-xa-xi-post1641086.tpo