Tổng thống Mỹ: Những chiếc xe tăng Abrams đầu tiên sẽ đến Ukraine 'vào tuần tới'

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams đầu tiên do Mỹ chế tạo sẽ đến Ukraine 'vào tuần tới', nhằm tăng cường sức mạnh cho Kiev trong phản công chống lại các lực lượng của Liên bang Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Đệ nhất phu nhân Olena Zelenska tại Cổng Nam của Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Đệ nhất phu nhân Olena Zelenska tại Cổng Nam của Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, ngày 21/9, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, đã đến Nhà Trắng gặp người đồng cấp phía Mỹ, ông Joe Biden sau khi gặp gỡ các quan chức Lầu Năm Góc.

Tại cuộc gặp với ông Zelensky tại Nhà Trắng trong chuyến thăm Mỹ thứ hai kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ vào tháng 2 năm ngoái, ông Biden nói: “Tuần tới, những chiếc xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ sẽ được giao ở Ukraine”.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông đã “phê duyệt gói hỗ trợ an ninh tiếp theo cho Ukraine”, mà Lầu Năm Góc sau đó nói có trị giá 325 triệu USD.

Gói này bao gồm tên lửa phòng không, đạn dược cho hệ phóng tên lửa phóng loạt chính xác HIMARS, vũ khí chống tăng và đạn pháo.

Tuy nhiên, gói hỗ trợ không có tên lửa ATACMS tầm xa mà Kiev đã nhiều lần yêu cầu. Đây là tên lửa đạn đạo chiến thuật có tầm bắn 300 km dành cho hệ thống phóng tên lửa đa nòng M270 MLRS cũng như hệ thống M142 HIMARS.

Quyết định cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine là một bước ngoặt khi các quan chức quốc phòng Mỹ nhiều lần nói rằng những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực không phù hợp với lực lượng Kiev do vận hành chúng quá phức tạp.

Theo thông tin mới nhất, Washington sẽ cung cấp cho Ukraine tổng cộng 31 xe tăng Abrams. Đây là một phần trong gói hỗ trợ an ninh trị giá hơn 43 tỷ USD mà Mỹ đã cam kết trong 18 tháng qua.

M1 Abrams là xe tăng chiến đấu chủ lực được quân đội Mỹ đưa vào trang bị từ những năm 1980, đặt theo tên Đại tướng Creighton W. Abrams - cựu tham mưu trưởng Lục quân Mỹ.

So với các dòng xe tăng khác, M1 Abrams được đánh giá có khả năng cơ động cao nhờ vào hệ thống động cơ tuabin khí, cùng với đó hệ thống giáp tích hợp có thể vô hiệu hóa hoặc làm giảm hiệu quả các loại đạn, tên lửa chống tăng, giúp tăng khả năng sống sót của kíp lái trên chiến trường.

Một điểm đặc biệt khác của xe tăng M1 Abrams là khoang chứa đạn của xe nằm tách biệt với khoang chiến đấu của kíp lái, điều này giúp bảo vệ binh sĩ trong các tình huống xe tăng bị tấn công.

Vũ khí chính của M1 Abrams là pháo nòng trơn 120 mm, nó có thể bắn nhiều loại đạn pháo khác nhau, kể cả đạn xuyên giáp.

Sau nhiều thập kỷ, M1 có nhiều bản nâng cấp khác nhau và được biên chế chủ yếu cho lục quân và thủy quân lục chiến Mỹ, hiện đứng đầu danh sách những xe tăng tốt nhất thế giới.

Xe tăng chiến đấu chủ lực này từng được sử dụng lần đầu tiên trong cuộc chiến tại Iraq vào năm 2003, tiếp đến là cuộc chiến tại Afghanistan năm 2010.

So với các loại xe tăng chiến đấu chủ lực nổi tiếng khác như Leopard và Black Panther, M1A2 Abrams vượt trội hơn hẳn do có nhiều tính năng nâng cấp.

Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, không có một chiếc xe tăng nào trải qua nhiều cuộc chiến, trong khi chịu tổn thất ít như M1A2 Abrams.

Thành Nam/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-my-nhung-chiec-xe-tang-abrams-dau-tien-se-den-ukraine-vao-tuan-toi-20230922052328088.htm