Tôn vinh tác phẩm mỹ thuật vì cộng đồng

Thông qua sự kiện nghệ thuật 'Vẻ đẹp Hồng Tâm', nhà sưu tầm tranh Thúy Anh mong muốn tôn vinh vẻ đẹp của tâm hồn nhân hậu, hướng thiện, vì cộng đồng.

Tác phẩm "Bên hoa tháng tư" của họa sĩ Lâm Đức Mạnh trưng bày tại sự kiện "Vẻ đẹp Hồng Tâm"

Chiều 8/8, tại Hà Nội, nhà sưu tập tranh Thúy Anh đã tổ chức sự kiện Beauty Vol1 (Đẹp Vol1) với chủ đề Vẻ đẹp Hồng Tâm với hình thức "High Tea and Art" (Tiệc trà chiều nghệ thuật). Chương trình có sự tham gia của nhiều họa sĩ tên tuổi trong nền mỹ thuật Việt Nam đương đại, các chính khách, nhà ngoại giao, chuyên gia thẩm bình nghệ thuật uy tín trong nước và quốc tế, các văn nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, họ đều là những nhân vật đã đóng góp tích cực cho các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng và góp phần thúc đẩy giá trị cao đẹp của mỹ thuật trong giai đoạn đại dịch Covid-19 thông qua các chương trình triển lãm, đấu giá tranh ủng hộ các lực lượng tuyến đầu chống dịch, tặng tranh cho bệnh viện…

Nhiều gương mặt tên tuổi trong giới nghệ thuật tham gia sự kiện chủ đề "Vẻ đẹp Hồng Tâm"

Nhiều gương mặt tên tuổi trong giới nghệ thuật tham gia sự kiện chủ đề "Vẻ đẹp Hồng Tâm"

Chia sẻ về ý nghĩa tên gọi sự kiện, nhà sưu tập Thúy Anh cho biết, "Hồng Tâm" chính là vẻ đẹp của tâm hồn nhân hậu, hướng thiện và ước nguyện đưa cái tâm đẹp đến với tác phẩm đẹp, hành động đẹp. "Khởi nguồn từ giá trị này, sự kiện là cuộc gặp gỡ, giao lưu nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm, trái tim đặc biệt trong giai đoạn Covid-19 với những trải nghiệm không thể quên của cả nhân loại. Nhưng qua bao thử thách, chúng ta sẽ luôn nhớ về bước ngoặt ấy như một chiến thắng của tình yêu, của niềm tin với hy vọng thúc đẩy các giá trị lên những nấc thang mới với sự đồng hành của các yếu tố: Tác phẩm, họa sĩ, nhà sưu tầm", chị Thúy Anh bày tỏ.

Hai nội dung chính xuyên suốt Vẻ đẹp Hồng Tâm là mạn đàm, chia sẻ về câu chuyện của vẻ đẹp nghệ thuật hướng tới cộng đồng;giới thiệu không gian nghệ thuật với 8 bức tranh đặc sắc. Ở nội dung đầu tiên, các họa sĩ khách mời như Phạm Luận, Phạm An Hải, Hải Kiên, Hoàng Hiệp, Nguyễn Văn Đức, Đức Mạnh… cùng nhà thơ Hữu Việt, nhà văn Nam Nguyễn và các chính khách, nhà ngoại giao, nhà giám tuyển nghệ thuật đã cùng trò chuyện xoay quanh 3 chủ đề: Giá trị đẹp, Tác phẩm đẹpTrái tim đẹp.

Ở nội dung thứ hai, là giới thiệu không gian nghệ thuật với sự xuất hiện của 8 bức tranh từ 8 họa sĩ đại diện, cũng là những khách mời tại sự kiện. Đó đều là những gương mặt tài năng, có đóng góp nổi bật trong công tác thiện nguyện và cũng là những họa sĩ có tranh được chị Thúy Anh sưu tập trong thời kỳ Covid-19. Có thể kể đến các tác phẩm Phố tím của họa sĩ Phạm Luận, Bình nguyên rực rỡ của họa sĩ Đào Hải Phong, Sắc hồng của họa sĩ Phạm An Hải, Đón xuân của họa sĩ Mai Xuân Oanh, Bên hoa tháng tư của họa sĩ Lâm Đức Mạnh, Phố hồng của họa sĩ Trần Cường, Xuân về của họa sĩ Nguyễn Văn Đức…

Nhà sưu tập Thúy Anh

Nhà sưu tập Thúy Anh là gương mặt quen thuộc trong giới sưu tầm hội họa, đặc biệt là trong các buổi đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện. Trong giai đoạn Covid-19, chị đã có các hoạt động nổi bật như: Ra mắt bộ sưu tập tranh Covid-19 gồm 128 tác phẩm, triển lãm Xuân hồng, triển lãm Hồng Duyên…

Một điều thú vị là trong hầu hết các triển lãm do chị tổ chức, gam màu hồng được trở đi trở lại, mang đến cảm xúc viên mãn, an vui và lạc quan, hy vọng. Đó không chỉ là một gam màu chị yêu thích mà còn chứa đựng tinh thần, triết lý sống luôn hướng tới giá trị yêu thương giữa con người với con người, con người với thiên nhiên, với đời sống ăm ắp bao điều cần chia sẻ, chung tay…

Chị Thúy Anh bộc bạch, phía sau những bức tranh rực rỡ chị sưu tập là nhiều câu chuyện xúc động. Khi thì chị sở hữu tranh từ phiên đấu giá thiện nguyện. Khi lại gây quỹ ủng hộ những mảnh đời bất hạnh. Có khi, những bức tranh sau phiên đấu giá lại theo bước chân chị vào bệnh viện, treo lên để bác sĩ, bệnh nhân, người nhà… được tiếp thêm nghị lực sống và cống hiến. Chị dành câu chuyện đó trao gửi cho gia đình, cho mọi người với niềm tin rằng sự ấm áp, nhân ái của mỗi trái tim sẽ luôn được lan tỏa bằng con đường tuyệt diệu nhất.

Tiếp theo Tiệc trà chiều nghệ thuật Vẻ đẹp Hồng Tâm, nhà sưu tập Thúy Anh sẽ thực hiện nhiều sự kiện nghệ thuật khác, trong đó có sự kiện Hoa nở tôn vinh vẻ đẹp của nghệ thuật, hướng tới sự phát triển rực rỡ của mỹ thuật trong nước và quốc tế.

Tiểu Thủy

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/ton-vinh-tac-pham-my-thuat-vi-cong-dong-20230809082022262.htm