Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Tây Nguyên

Sáng 29/11, Đoàn công tác của Trung ương do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum về công tác tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023.

Tham gia cùng đoàn công tác có Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo một số cục nghiệp vụ Bộ Công an và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Tiếp làm việc với đoàn có đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Kon Tum.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo với đồng chí Bộ trưởng và đoàn công tác, đại diện lãnh đạo tỉnh Kon Tum cho biết, Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 1/12/2023, với sự tham gia của khoảng 800 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên của 5 tỉnh Tây Nguyên gồm: Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông và Lâm Đồng. Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương; trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Nguyên; thi đấu thể thao truyền thống…

Toàn cảnh buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho Ngày hội đã đảm bảo các nhiệm vụ đề ra. Tỉnh Kon Tum đã chú trọng công tác truyền thông, quảng bá, đặc biệt trên các nền tảng mạng xã hội; huy động lực lượng nghệ nhân, diễn viên quần chúng, vận động viên tham gia thi đấu các môn thể thao quần chúng, giới thiệu về ẩm thực; tập trung chỉnh trang đô thị, trang trí pano, bảng biểu, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; đảm bảo an ninh trật tự, y tế, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, đặc biệt là khu vực trung tâm các tuyến đường lớn tại TP Kon Tum và khu vực tổ chức trước khi Lễ khai mạc diễn ra vào tối 29/11.

Bộ trưởng Tô Lâm cùng đoàn công tác với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm đã ghi nhận sự nỗ lực trong công tác chuẩn bị ngày hội của tỉnh Kon Tum và các đơn vị có liên quan. Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh, Tây Nguyên là một trong sáu vùng kinh tế lớn của cả nước. Từ xa xưa, đây là vùng đất sinh sống của nhiều tộc người, và mỗi tộc người có những sắc thái văn hóa riêng, được hình thành trên những tương đồng văn hóa của vùng thống nhất trong đa dạng, tạo nên một sắc thái văn hóa mang đậm màu sắc Tây Nguyên, cấu thành nền văn hóa Việt Nam phong phú, đậm đà bản sắc.

Ngày hội được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đồng thời, khơi dậy khát vọng, niềm tin, tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo vùng Tây Nguyên, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Đồng thời là cơ hội giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Tây Nguyên với bạn bè trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Tô Lâm cùng đoàn công tác với Tòa Giám mục Giáo phận Kon Tum.

“Trong những năm qua, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các tỉnh trong vùng, cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên đã luôn đoàn kết, nỗ lực gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. Do đó, Ngày hội cần tập trung dành nhiều thời gian vào việc giới thiệu quảng bá văn hóa, đặc sắc vùng miền, ưu tiên những chương trình nghệ thuật để quảng bá hình ảnh đến bạn bè quốc tế và chú trọng đảm bảo thời lượng phát sóng trên truyền hình”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm cùng đoàn công tác đã đến thăm Tòa Giám mục Giáo phận Kon Tum và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chúc mừng khi đến thăm Tòa Giám mục tỉnh Kon Tum.

Tại các nơi đoàn đến thăm, Bộ trưởng Tô Lâm đã gửi lời chúc tốt đẹp đến các vị chức sắc, bà con tín đồ tôn giáo; đồng thời ghi nhận những đóng góp tích cực của các tổ chức tôn giáo đối với sự phát triển của tỉnh Kon Tum. Đồng chí Bộ trưởng mong muốn các vị chức sắc tôn giáo tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con tín đồ tôn giáo phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua đó góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh xây dựng tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển giàu mạnh, văn minh, tiến bộ và bền vững.

Đại diện các tổ chức tôn giáo gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng Tô Lâm cùng đoàn công tác.

Đồng chí Bộ trưởng cũng đề nghị trong thời gian tới, các vị chức sắc tôn giáo tiếp tục tăng cường công tác tập hợp, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh, ra sức thi đua lao động sản xuất, lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm của đất nước, của dân tộc. Đặc biệt là làm tốt nhiệm vụ động viên bà con giáo dân và toàn dân tộc ra sức thi đua thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới của tỉnh nhà, góp phần cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện thành công các mục tiêu kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương.

Đại diện các tổ chức tôn giáo chân thành cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và gửi lời chúc tốt đẹp đến đồng chí Bộ trưởng và các thành viên đoàn công tác. Các vị chức sắc tôn giáo hứa sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con tín đồ tôn giáo hoạt động tôn giáo tuân thủ đúng quy định của pháp luật; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động từ thiện, nhân đạo để tiếp tục đóng góp tích cực vì sự phát triển của tỉnh nhà.

Bộ trưởng Tô Lâm cùng đoàn công tác giao lưu với các nghệ nhân tại Ngày hội.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm, gặp gỡ, giao lưu cùng các nghệ nhân cồng chiêng và nghệ nhân tạc tượng gỗ dân gian, tham quan triển lãm đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023.

Văn Thành

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/ton-vinh-gia-tri-van-hoa-truyen-thong-cua-cac-dan-toc-vung-tay-nguyen-i715419/