Tòa án tối cao Hàn Quốc bác yêu cầu dừng tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y

Ngày 19/6, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã bác yêu cầu do các bác sĩ đệ trình nhằm hủy bỏ kế hoạch của chính phủ về tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y.

Các bác sĩ tham gia tuần hành phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/3/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Các bác sĩ tham gia tuần hành phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/3/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tòa án tối cao đã giữ nguyên phán quyết của tòa phúc thẩm, bác bỏ yêu cầu do các bác sĩ thực tập và giáo sư y khoa đệ trình về kêu gọi tạm dừng kế hoạch của chính phủ nhằm tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 người bắt đầu từ năm tới. Tòa tuyên bố "không có căn cứ" để ngăn chính phủ thực hiện biện pháp tăng chỉ tiêu và cho phép phân bổ cho từng trường đại học.

Tòa nêu rõ xét đến khả năng thiếu hụt bác sĩ trong tương lai, việc tạm dừng thực hiện tăng chỉ tiêu tuyển sinh trong ngành y sẽ gây lo ngại, vì điều này có thể cản trở đáng kể việc mở rộng năng lực của các trường y vốn đóng vai trò quan trọng trong y tế công cộng. Tòa án cũng cho biết việc đình chỉ kế hoạch này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các học sinh trung học đang hướng tới ngành y.

Phán quyết trên được dự đoán sẽ trở thành tiền lệ cho một loạt các kiến nghị tương tự đang chờ được xử lý tại các tòa cấp dưới.

Căng thẳng y tế ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 2 sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 người bắt đầu từ năm học 2025. Kể từ đó, hơn 12.000 bác sĩ nội trú và thực tập sinh đã không đến bệnh viện để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên y khoa của chính phủ, gây ra cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng trong nước.

Bất chấp làn sóng nghỉ việc của các bác sĩ tập sự cũng như sự phản đối của các giáo sư y khoa và nhiều hiệp hội ngành y, Chính phủ Hàn Quốc đã hoàn tất việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y, song điều chỉnh mức tăng xuống 1.500 người vào cuối tháng trước trong nỗ lực dung hòa khác biệt. Tuy nhiên, cộng đồng y tế tiếp tục gia tăng áp lực và kêu gọi tổng đình công vào ngày 18/6, đồng thời kêu gọi các bác sĩ cộng đồng, các cơ sở y tế tư nhân cùng tham gia.

Phương Oanh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/toa-an-toi-cao-han-quoc-bac-yeu-cau-dung-tang-chi-tieu-tuyen-sinh-nganh-y-20240619220943248.htm