Tin thế giới đọc nhanh sáng 20/10/2011

  Gốc

  (GDVN) - Lính Pháp bắt đầu rút khỏi Afghanistan; Đức-Pháp hội đàm khủng hoảng khu vực đồng tiền chung euro; Iran trả đũa Mỹ bằng điều tra tội ác nhân quyền ...

  1. 200 lính Pháp đầu tiên đã rút khỏi Afghanistan, trên tổng số 1.000 binh lính Pháp mà Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã tuyên bố sẽ rút cho tới cuối năm 2012. Hiện có khoảng 4.000 binh sỹ Pháp tại Afghanistan. Binh lính các nước đồn trú tại Afghanistan dự kiến sẽ rút khỏi chiến trường này và chuyển giao kiểm soát an ninh cho chính quyền địa phương vào cuối năm 2014. (AFP)

  2. Đoàn đàm phán của Đài Loan do Chủ tịch Quỹ Giao lưu hai bờ Eo biển Đài Loan (SEF) Giang Bính Khôn đã tới Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, để chuẩn bị cho vòng đàm phán mới với các nhà đàm phán Đại lục. Hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về thỏa thuận bảo hộ đầu tư và trao đổi quan điểm về hợp tác công nghiệp giữa hai bờ Eo biển. (Xinhua)

  3. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết nhóm đánh giá tình hình khẩn cấp của hiệp hội (ERAT) đã có mặt tại Thái Lan để thị sát tình hình các vùng bị lũ lụt và phối hợp với Cục Ngăn ngừa và giảm thiểu hậu quả thiên tai của Thái Lan. Theo kế hoạch, ngoài nhiệm vụ đánh giá tình hình, nhóm công tác còn hỗ trợ để xác định những nhu cầu cấp thiết và cơ bản của người dân vùng lũ lụt. (Reuters)

  4. Theo một cuộc thăm dò mới nhất tại Pháp cho biết, có đến 59% số người dân Pháp cho rằng Đảng Xã hội đã được củng cố sau vòng bầu cử sơ bộ chọn ứng viên tranh cử tổng thống vừa qua. Còn người thắng cuộc là ông François Hollande cũng dẫn đầu về tỷ lệ dự kiến được bầu chọn với 65% trong kỳ bầu cử tổng thống năm tới. (AP)

  5. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tổ chức hội đàm với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy để thảo luận về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng tiền chung euro. Cả hai nước đã cố gắng đưa ra các giải pháp thích hợp để phá vỡ bế tắc trước khi hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo châu Âu diễn ra vào ngày 23/10 tới, nhưng vẫn chưa đạt được bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào về vấn đề này. (Xinhua)

  6. Ukraine tuyên bố sẽ xích lại gần với Nga nếu Liên minh châu Âu (EU) đình chỉ tiến trình đàm phán về việc kết nạp nước này mà theo kế hoạch có thể diễn ra vào cuối năm nay. Tuyên bố trên của Ukraine được đưa ra ngay sau khi EU hoãn vô thời hạn chuyến thăm Brussels của Tổng thống Ukraine, ông Viktor Yanukovych. (RIA)

  7. Cảnh sát chống bạo động Hy Lạp phải dùng hơi cay và biện pháp trấn áp mạnh khác với người biểu tình quá khích, trong cuộc tổng đình công kéo dài hai ngày đang làm tê liệt các hoạt động tại nước này. Một số người biểu tình đã ném bom xăng và gạch đá về phía cảnh sát trong một phản ứng của người dân trước các kế hoạch đang được thảo luận trong quốc hội Hy Lạp về việc cắt giảm hàng nghìn việc làm và tăng thuế. (AP)

  8. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc dự kiến sẽ trở thành một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu quan trọng, mặc dù vậy nó sẽ không thách thức vai trò thống trị của đồng USD trong hệ thống tiền tệ quốc tế, một nhà kinh tế Mỹ cho biết. Dự kiến trong khoảng 10 năm, có ba loại tiền dự trữ toàn cầu chính bao gồm USD chiếm khoảng 50% thị phần toàn cầu, euro là 30% và đồng nhân dân tệ 15%. (Xinhua)

  9. Chánh án Iran, Giáo chủ Sadeq Larijani đã ra lệnh mở cuộc điều tra về những tội ác nhân quyền của Mỹ - hành động trả đũa đầy thách thức đối với một báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) và Mỹ về nghi ngờ Iran vi phạm các quyền. Quan hệ Mỹ và Iran vốn đã căng thẳng nay lại càng trở nên nóng bỏng sau khi Mỹ cáo buộc một số quan chức trong chính quyền Iran đứng đằng sau âm mưu ám sát đại sứ Arập Xêút tại Washington. (Reuters)

  10. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã tổ chức các cuộc đàm thoại riêng với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari về các cuộc tấn công ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ do Đảng Công nhân người Kurd (PKK) gây ra. Ông Davutoglu đã kêu gọi các đối tác giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ có biện pháp cụ thể chống lại PKK. (Xinhua)

  Nguồn Giáo Dục VN: http://giaoduc.net.vn/quoc-te/tin-the-gioi-doc-nhanh-sang-20102011/65125.gd