Tìm cách cứu đồng euro

  3 đăng lạiGốc

  Đó là nỗ lực chung tại hội nghị các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro nhóm họp ngày 29-11 ở Brussels

  Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurozone) hôm 29-11 nhóm họp ở Brussels (Bỉ) trong nỗ lực gần như tuyệt vọng để cứu đồng tiền chung euro của 17 quốc gia, cũng như bảo vệ châu Âu, Mỹ, châu Á và phần còn lại của kinh tế toàn cầu thoát khỏi trận sóng thần tài chính do khủng hoảng nợ gây ra. Hầu hết các giới chức đều nhất trí rằng không được chậm trễ trong cuộc đua giải cứu euro, loại tiền tệ hiện đang được 332 triệu người sử dụng.

  Đồng euro trước nguy cơ thất bại. Ảnh: REUTERS

  Tại hội nghị, các giới chức tìm cách hợp nhất các nước trong khu vực đồng euro - từ nước Đức hùng mạnh đến Malta nhỏ bé - một cách đầy đủ hơn, cả về chính trị lẫn tài chính. Hiện châu Âu chìm trong khủng hoảng đã thấm thía một bài học nhãn tiền: Một đồng tiền chung không thể tồn tại lâu dài mà không có các quy định chung về kinh tế.

  Hội nghị cũng thúc giục sự quản lý về tài chính ở cấp trung ương mạnh hơn nữa đối với những nước sử dụng đồng euro. Theo đó, các nhà lãnh đạo EU có thể yêu cầu có những thay đổi trong ngân sách quốc gia và áp đặt hình phạt đối với các nước có mức thâm hụt ngân sách quá lớn. Ngoài ra, các giới chức dự hội nghị còn nghe báo cáo của ông Klaus Regling, giám đốc Quỹ Ổn định Tài chính châu Âu, vốn được xem là bức tường lửa ngăn chặn sự lây lan ảnh hưởng xấu về tài chính từ nước này sang nước khác.

  Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo EU khác nhận định rằng nếu đồng euro thất bại thì khối Liên hiệp châu Âu (EU) gồm 27 quốc gia cũng thất bại. Đồng thời, nếu như đồng euro thất bại, hoạt động cho vay của ngân hàng sẽ đóng băng, các thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ phá sản và các nền kinh tế ở châu Âu khó tránh khỏi sụp đổ.

  Ngoài ra, theo dự báo của Tập đoàn Tài chính và Ngân hàng UBS, các quốc gia trong khu vực đồng euro có thể chứng kiến nền kinh tế của họ bị tạm thời sụt giảm 50%. Cuộc khủng hoảng về kinh tế và tài chính sẽ lan rộng trong khi xuất khẩu sang châu Âu của Mỹ và châu Á tê liệt.

  Trong khi đó, tại cuộc gặp mặt các quan chức EU ở Washington hôm 28-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc ép EU hành động nhanh chóng và quyết đoán để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của họ, đồng thời ông tin rằng EU sẽ làm được điều đó. Ông nhấn mạnh rằng nếu châu Âu mắc nợ hoặc gặp khó khăn thì Mỹ sẽ càng khó tạo thêm nhiều việc làm tốt hơn.

  Pháp, Ý bị dọa hạ mức xếp hạng tín dụng

  Nhật báo Pháp La Tribune đưa tin cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s hôm 28-11 dọa sẽ hạ mức xếp hạng tín dụng của Pháp xuống trong vòng 10 ngày tới, từ mức “ổn định” xuống mức “tiêu cực”. Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Nicolas Sarkozy tuyên bố ông sẽ làm tất cả trong quyền hành của ông để bảo vệ mức xếp hạng tín dụng AAA của Pháp.

  Bên cạnh đó, tờ La Repubblica cảnh báo Ý phải cân đối ngân sách trong năm 2013 nếu muốn duy trì mức xếp hạng tín dụng và cần phải đưa ra các biện pháp tài chính hiệu quả ngay lập tức.

  Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111129110711210p0c1006/tim-cach-cuu-dong-euro.htm