Tiền Giang: Bàn giao cá thể đồi mồi dứa nặng hơn 6,2kg về cơ quan bảo tồn

Một cá thể đồi mồi dứa thuộc loài quý hiếm nặng 6,2kg vừa được cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang tiếp nhận từ người dân và bàn giao cho cơ quan bảo tồn.

Ngày 19-5, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang vừa tiếp nhận và bàn giao một cá thể đồi mồi dứa (vích) cho Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương).

Trước đó vào ngày 15-5, Chi cục Thủy sản Tiền Giang nhận được thông tin về việc cơ sở của anh Trần Anh Khoa (ngụ tại thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) đang lưu giữ một cá thể đồi mồi dứa.

Bàn giao cá thể đồi mồi dứa cho cơ quan bảo tồn

Qua xác minh thực tế, cá thể đồi mồi dứa này có trọng lượng 6,2kg. Chủ cơ sở đồng ý giao nộp tự nguyện cho cơ quan chức năng về bảo tồn động vật hoang dã để cứu hộ, chăm sóc và nuôi dưỡng.

Đồi mồi dứa (vích) có tên khoa học là Chelonia mydas, đây là một trong những loài rùa biển quý hiếm có tên trong Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam, là loài quý hiếm, nguy cấp, được ưu tiên bảo vệ.

Theo anh Khoa, trong lúc đi mua cua ở xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, anh phát hiện một con rùa biển được người dân bắt được nên đã thỏa thuận chuộc đem về.

Cá thể đồi mồi dứa nặng 6,2kg vừa được bàn giao cho cơ quan bảo tồn

Anh Khoa đem về nhà nuôi và đăng thông tin phát hiện rùa biển trên mạng xã hội facebook nhờ hỗ trợ đưa con vật này trở về biển.

Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng đã đến lập biên bản tiếp nhận để bàn giao cá thể rùa này đưa về tổ chức bảo tồn.

ĐÔNG HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/tien-giang-ban-giao-ca-the-doi-moi-dua-nang-hon-62kg-ve-co-quan-bao-ton-post791374.html