Thụy Điển và Iran trao đổi tù nhân trong thỏa thuận mang tính đột phá

Các quan chức cho biết Thụy Điển và Iran đã tiến hành một cuộc trao đổi tù nhân vào hôm 15/6, với việc Thụy Điển trả tự do cho một cựu quan chức Iran bị kết án vì vai trò của ông trong vụ hành quyết hàng loạt vào những năm 1980, trong khi Iran thả hai người Thụy Điển đang bị giam giữ.

Bộ Ngoại giao nước này cho biết trong một tuyên bố rằng việc trao đổi tù nhân được làm trung gian bởi Oman.

“Những nỗ lực của Oman đã dẫn đến việc hai bên đồng ý về việc trả tự do tù nhân cho nhau, vì những người được thả đều được chuyển từ Tehran và Stockholm” – tuyên bố cho biết.

Thụy Điển đã trả tự do cho cựu quan chức Iran bị kết án Hamid Noury, quan chức nhân quyền hàng đầu của Iran cho biết trên X. Noury, người đã bị kết án vì tham gia vào vụ hành quyết hàng loạt tù nhân chính trị ở Iran năm 1988, sẽ trở lại Iran sau vài giờ nữa, quan chức này nói thêm.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết trong một tuyên bố rằng các công dân Thụy Điển Johan Floderus và Saeed Azizi đã bị giam giữ ở Iran đang trên máy bay trở về Thụy Điển.

Tù nhân người Thụy Điển - Johan Floderus

Tù nhân người Thụy Điển - Johan Floderus

Kristersson xác nhận trong một video do chính phủ công bố rằng Noury hiện đang được chở trở lại Iran. Kristersson từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết xung quanh những cân nhắc, với lý do lo ngại về an ninh.

Noury, 63 tuổi, bị bắt tại sân bay Stockholm vào năm 2019 và sau đó bị kết án tù chung thân vì tội ác chiến tranh vì liên quan vụ hành quyết hàng loạt và tra tấn tù nhân chính trị tại nhà tù Gohardasht ở Karaj, Iran, vào năm 1988. Ông phủ nhận cáo buộc.

Floderus, một nhân viên của Liên minh Châu Âu, bị bắt ở Iran vào năm 2022 và bị buộc tội làm gián điệp cho Israel và “tham nhũng”, một tội có thể dẫn đến án tử hình.

Saeed Azizi, hai quốc tịch Thụy Điển-Iran, bị bắt ở Iran vào tháng 11 năm 2023 với lý do mà Thụy Điển gọi là “căn cứ sai trái”.

Một người mang hai quốc tịch Thụy Điển-Iran khác, Ahmadreza Djalali, bị bắt vào năm 2016, vẫn bị giam trong nhà tù Iran. Một bác sĩ cấp cứu, Djalali đã bị bắt vào năm 2016 khi đang đi học tập ở Iran.

Anh Duy

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/thuy-dien-va-iran-trao-doi-tu-nhan-trong-thoa-thuan-mang-tinh-dot-pha_163527.html