Thương vụ mua 20% cổ phần Bách Hóa Xanh: NĐT nào thâu tóm?

Được định giá lên tới 1,7 tỷ USD, rất nhiều nhà đầu tư muốn mua lại 20% vốn chuỗi Bách Hóa Xanh, trong đó có cả Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC).

Nhiều ông lớn nước ngoài “nhòm ngó”

Hãng tin Reuters vừa dẫn lời hai nguồn tin cho biết, Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) đang là một trong số nhiều nhà đầu tư lớn muốn mua lại 20% vốn cổ phần chuỗi bán lẻ Bách Hóa Xanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã cổ phiếu MWG - sàn HoSE). Bách Hóa Xanh có thể được định giá lên tới 1,7 tỷ USD.

 Chuỗi Bách Hóa Xanh được định giá lên tới 1,7 tỷ USD

Chuỗi Bách Hóa Xanh được định giá lên tới 1,7 tỷ USD

Tuy nhiên, phía GIC từ chối bình luận về thương vụ này. Theo đó, GIC là một trong những quỹ đầu tư lớn trên thế giới đã rót vốn đầu tư vào Vinmec, Vietcombank và nhiều danh mục đầu tư khác tại Việt Nam.

GIC cũng từng mua lại hơn 16% cổ phần WinCommerce (đơn vị vận hành chuỗi WinMart/WinMart+) vào năm 2019, định giá chuỗi bán lẻ này ở mức trên 3 tỷ USD. Tuy nhiên, đầu năm 2020, đại diện GIC thoái vốn, không còn nắm giữ cổ phần tại công ty này.

Một trong những nguồn tin riêng tiết lộ cho Reuters, thỏa thuận thương vụ Bách Hóa Xanh đang gần đến giai đoạn hoàn thiện và dự kiến sớm kết thúc. Nguồn tin cũng cho biết thêm rằng thỏa thuận có thể được ký sớm nhất vào quý đầu tiên của năm tới nếu đàm phán thành công.

Bách Hóa Xanh có thể sớm hòa vốn

Được thành lập vào năm 2015, Bách Hóa Xanh là thành viên của "gã khổng lồ" bán lẻ Thế Giới Di Động (MWG), sở hữu hơn 1.700 cửa hàng tại các tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ Việt Nam.

Các nguồn tin cho biết, Thế giới Di động trong những tháng gần đây đã quyết định tiếp tục kế hoạch bán hàng sau khi tạm dừng vào đầu năm nay do điều kiện thị trường không thuận lợi. Công ty lần đầu tiên hé mở kế hoạch bán tới 20% cổ phần tại Bách Hóa Xanh vào năm ngoái.

Kết quả kinh doanh của chuỗi Bách Hóa Xanh được cải thiện dần qua tháng sau khi tái định vị mô hình hoạt động. (Nguồn: Thế giới Di động, BSC Equity Research)

Đến hết tháng 8/2023, doanh thu lũy kế Bách Hóa Xanh đạt 19.400 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Riêng tháng 8, doanh thu Bách Hóa Xanh khoảng 2.900 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ; doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng đạt 1,66 tỷ đồng.

Năm ngoái, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT của Thế Giới Di Động từng kỳ vọng Bách Hóa Xanh sẽ có lợi nhuận trong quý IV/2022. Tuy nhiên, kế hoạch trên không hoàn thành khi chuỗi này vẫn lỗ gần 3.000 tỷ đồng - cao nhất từ khi hoạt động. Đến cuối tháng 6 năm nay, công ty tiếp tục lỗ thêm khoảng 660 tỷ đồng, nâng mức lỗ lũy kế lên hơn 8.000 tỷ đồng.

Trong nửa cuối năm 2023, Bách Hóa Xanh đặt mục tiêu cải thiện chất lượng hàng hóa để thu hút khách hàng, đồng thời tối ưu hóa các chi phí vận hành. Lãnh đạo Bách Hóa Xanh dự báo công ty sẽ tăng trưởng khoảng 10% doanh thu trong nửa cuối năm và đạt điểm hòa vốn trong năm nay.

Đại diện Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động cho biết, hiện Thế Giới Di Động đang trong quá trình thực hiện giao dịch phát hành riêng lẻ cho Bách Hóa Xanh, và đã ký bảo mật thông tin với các nhà đầu tư quan tâm, do đó tập đoàn không chia sẻ thêm thông tin ở thời điểm này.

“Công ty sẽ chia sẻ thông tin đến nhà đầu tư sau khi hoàn tất giao dịch”, đại diện Thế Giới Di Động nói thêm.

Minh Châu (t/h)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/thuong-vu-mua-20-co-phan-bach-hoa-xanh-ndt-nao-thau-tom-1905556.html