Thủ tướng thúc đẩy 3 lĩnh vực hợp tác với các doanh nghiệp Brunei

Cũng trong chuyến thăm chính thức Brunei, chiều nay 11/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp năng lượng và dầu khí của Brunei. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp của Việt Nam và Brunei.

Đây là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Brunei; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brunei.

Tại tọa đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những ý kiến mang tính xây dựng của các đại biểu; đồng thời cam kết luôn chia sẻ, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Brunei đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng trong bối cảnh thế giới có những biến động nhanh chóng, khó lường hiện nay, các quốc gia muốn phát triển nhanh và bền vững, cần phát huy, khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của nước mình, kết hợp với xu thế phát triển của thời đại.

Theo Thủ tướng, hai nước đang đi đúng hướng và đều có cùng khát vọng mang đến sự thịnh vượng chung cho khu vực và thế giới. Brunei và Việt Nam còn nhiều tiềm năng và cơ hội cần được khai thác dựa trên thế mạnh mỗi nước hướng tới tăng cường tính bổ trợ giữa hai nền kinh tế, đem lại lợi ích thiết thực cho hai bên.

Thủ tướng đề nghị hai bên tập trung thúc đẩy các ngành kinh tế mới nổi, như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, đổi mới sáng tạo; đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng; đề nghị đẩy mạnh hợp tác trong 3 lĩnh vực cụ thể gồm năng lượng, hóa chất và thực phẩm Halal.

Về năng lượng, Thủ tướng đề nghị có cơ chế ưu tiên thúc đẩy hợp tác dầu khí hai bên; đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực hóa chất, nhất là sản xuất phân bón trong nông nghiệp.

Thực hiện : Theo TTXVN

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/thu-tuong-thuc-day-3-linh-vuc-hop-tac-voi-cac-doanh-nghiep-brunei