Thủ tướng Phạm Minh Chính phát lệnh khởi công Dự án mở rộng nhà ga hành khách T2 - Nội Bài

Chiều 19-5, tại Hà Nội, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức Lễ khởi công gói thầu số 12 'Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài', gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án. Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát lệnh khởi công dự án.

Tham dự lễ khởi công có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV, dự án mở rộng nhà ga hành khách T2 được nghiên cứu xây dựng trong phạm vi phần đất có diện tích khoảng 412.203m2 (bao gồm phần diện tích hiện hữu và phần mở rộng), với mục tiêu nâng công suất khai thác từ 10 triệu hành khách/năm lên 15 triệu hành khách/năm.

Công trình gồm các phần: Thi công mở rộng nhà ga và các công trình phụ trợ gồm thi công mở rộng cánh Tây, cánh Đông và khu vực trung tâm; thi công từ kết cấu đến hoàn thiện kiến trúc, cơ điện và lắp đặt công trình, bổ sung hệ thống cầu ống lồng; thi công cải tạo và chuyển đổi công năng bên trong nhà ga hiện hữu từ tầng 1 đến tầng 4 nhằm nâng cao năng lực khai thác của dây chuyền hàng không.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công.

Dự án có tổng mức đầu tư 4.996 tỷ đồng, trong đó gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của ACV. Theo hợp đồng gói thầu hoàn thành toàn bộ công việc là 660 ngày (đến tháng 2-2026), tuy nhiên, ACV cam kết tập trung mọi nguồn lực để triển khai gói thầu đảm bảo an toàn, chất lượng và đặc biệt là vượt tiến độ trước ngày 31-12-2025 để đủ điều kiện đăng ký công trình khánh thành đưa vào khai thác chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trong những năm qua đã tập trung nhiều nguồn lực của Nhà nước, nhà đầu tư và xã hội hóa triển khai các dự án giao thông, trong đó có dự án sân bay Long Thành và một số sân bay được khánh thành như Điện Biên, Phú Bài; tiếp tục nghiên cứu mở rộng các sân bay Thành Sơn (Ninh Thuận), Cà Mau, Chu Lai (Quảng Nam)… bằng nguồn vốn xã hội hóa. Các sân bay được đầu tư, nâng cấp mở rộng sẽ mở ra không gian phát triển gắn với kinh tế - du lịch, do vậy cần thiết nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục hành lang pháp lý để thu hút nguồn vốn đầu tư, góp phần giảm chi phí logistics.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án.

Thủ tướng đánh giá, trước yêu cầu phát triển của đất nước và hội nhập, nhiều sân bay ở nước ta đã trở nên quá tải cả trên bầu trời và dưới mặt đất, nhất là sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài; cần có giải pháp, kế hoạch đầu tư bảo đảm không ảnh hưởng đến chất lượng khai thác, an toàn bay cho hiện tại và cả tương lai. Trong đó, nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất đã được khởi công đồng thời với nhà ga hành khách Cảng hàng không Long Thành.

Theo quy hoạch tổng thể cảng hàng không, sân bay, trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn năm 2050, đến năm 2030, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có sản lượng 60 triệu khách/năm, giai đoạn 2050 là hơn 100 triệu khách/năm. Trong khi đó, nhà ga hành khách T2 được đưa vào khai thác từ năm 2015 là 10 triệu khách nhưng đến năm 2018 đã mãn tải nên việc mở rộng dự án để đáp ứng tình trạng quá tải là rất cần thiết và không được chậm trễ.

Các đại biểu tham dự lễ khởi công.

Các đại biểu tham dự lễ khởi công.

Ghi nhận và biểu dương các bộ, ngành, đặc biệt là ACV đã chủ động phối hợp tháo gỡ các thủ tục khó khăn về đất đai, Thủ tướng cho rằng ACV tích cực nỗ lực hoàn thành nhiều dự án sân bay quan trọng trong 2 năm vừa qua khi đã và đang triển khai xây dựng dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, nhà ga hành khách T3-Tân Sơn Nhất nhưng vẫn huy động nguồn vốn hợp pháp 5.000 tỷ đồng để làm nhà ga hành khách T2 - Nội Bài giúp nâng công suất lên 30 triệu hành khách/năm và có khả năng khai thác 40 triệu hành khách/năm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo chủ đầu tư và Ban quản lý dự án phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an toàn tuyệt đối bay. Chủ đầu tư chỉ đạo tư vấn giám sát, nhà thầu thi công đúng tiến độ, sử dụng nguồn vốn và giám sát thi công đảm bảo chất lượng công trình.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà các đơn vị tham gia thực hiện dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà các đơn vị tham gia thực hiện dự án.

Thủ tướng yêu cầu nhà thầu huy động đủ máy móc nhân lực để thi công đảm bảo kỹ, mỹ thuật, nghiêm cấm sử dụng nguồn vật liệu không theo thiết kế, không đảm bảo chất lượng. ACV chịu trách nhiệm đến tiến độ, chất lượng công trình. Nhà thầu cam kết phải thực hiện đúng tiến độ, chất lượng, không để xảy ra tiêu cực.

Đơn vị được lựa chọn thi công gói thầu xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình là Liên danh nhà thầu Việt Bắc. Liên danh nhà thầu cam kết tập trung nhân lực, thiết bị và áp dụng triệt để hệ thống quản trị chuyên nghiệp, nỗ lực vượt qua mọi thách thức, hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an ninh và an toàn lao động trong quá trình thi công dự án.

MẠNH HƯNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/thu-tuong-pham-minh-chinh-phat-lenh-khoi-cong-du-an-mo-rong-nha-ga-hanh-khach-t2-noi-bai-777578