Thủ tướng Israel giải tán nội các chiến tranh

Ngày 17/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã giải tán nội các chiến tranh gồm 6 thành viên, trong một động thái được dự đoán trước, sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz rút khỏi chính phủ.

Ông Netanyahu hiện dự kiến sẽ tổ chức các cuộc tham vấn về cuộc chiến ở Gaza với một nhóm nhỏ các Bộ trưởng, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Các vấn đề Chiến lược Ron Dermer, người cũng từng ở trong nội các chiến tranh.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham dự cuộc họp nội các tại Bảo tàng Đất Kinh thánh ở Jerusalem vào ngày 5/6/2024. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham dự cuộc họp nội các tại Bảo tàng Đất Kinh thánh ở Jerusalem vào ngày 5/6/2024. (Ảnh: Reuters)

Nội các chiến tranh được thành lập sau khi tướng Gantz gia nhập chính phủ đoàn kết dân tộc của ông Netanyahu khi bắt đầu cuộc xung đột giữa Israel và Hamas vào tháng 10.

Nội các còn có sự tham gia của đồng minh của ông Gantz là Gadi Eisenkot và Aryeh Deri, người đứng đầu đảng tôn giáo Shas, với tư cách là quan sát viên.

Sự hiện diện của ông Gantz trong nội các chiến tranh được cho là đã góp phần nâng cao uy tín của Israel với các đối tác quốc tế, trong đó có Mỹ.

Cả tướng Gantz và Eisenkot đều đã rời chính phủ vào tuần trước, vì điều mà họ nói là sự thất bại của Thủ tướng Netanyahu trong việc hình thành chiến lược cho cuộc chiến Gaza.

Trâm Anh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/thu-tuong-israel-giai-tan-noi-cac-chien-tranh-436545.html