Thủ tướng Hungary nói Nga khó tấn công NATO

Hôm nay (24/5), Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói rằng nỗi sợ Nga sẽ tấn công một quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nào đó là không có cơ sở. Ông cũng cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine cho thấy giới hạn khả năng của Nga.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: Reuters)

Là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và NATO nhưng Hungary từ chối hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt. Budapest cũng không ủng hộ kế hoạch dài hạn của NATO nhằm hỗ trợ cho Ukraine. Ngoại trưởng Hungary gọi đây là “nhiệm vụ điên rồ”.

Ông Orban, người lãnh đạo Hungary từ năm 2010, đang nỗ lực vận động cho cuộc bầu cử Hội đồng châu Âu vào tháng tới bằng chủ trương không can dự sâu vào xung đột. Ông cho rằng cuộc bầu cử này có thể quyết định lộ trình của chiến tranh và hòa bình ở châu Âu.

“Quân đội Nga đang thực hiện một cuộc chiến khó khăn và nghiêm trọng với người Ukraine. Nếu người Nga đủ mạnh để quật ngã Ukraine bằng 1 đòn, họ đã làm điều đó rồi”, ông Orban nói trong cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh.

Thủ tướng Hungary cho rằng năng lực quân sự của NATO vượt xa của Ukraine, vì thế khó có khả năng Nga hay bất kỳ quốc gia nào sẽ tấn công vào NATO.

“Tôi không thấy logic nào khi Nga thậm chí không thể đánh bại Ukraine lại bất ngờ xông đến và nuốt chửng cả phương Tây. Khả năng xảy ra điều này cực kỳ thấp”, ông Orban nói.

Nhà lãnh đạo Hungary cho rằng, việc nhấn mạnh mối đe dọa từ Nga chỉ là khúc dạo đầu cho việc phương Tây can dự sâu hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Quan hệ giữa Budapest và Washington xấu đi vì Hungary kéo dài quá trình chấp thuận để Thụy Sĩ được kết nạp vào NATO, cũng như quan hệ gần gũi giữa Thủ tướng Orban với Mátxcơva khi xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thu-tuong-hungary-noi-nga-kho-tan-cong-nato-post1640079.tpo