Thủ tướng Australia công bố nội các mới

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 31/5, tân Thủ tướng Australia Anthony Albanes đã công bố Nội các mới sau khi Công đảng của ông tuyên bố giành được 77 ghế trong Hạ viện để có quyền tự thành lập chính phủ.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese phát biểu tại Canberra ngày 23/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Australia Anthony Albanese phát biểu tại Canberra ngày 23/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các thành viên trong Nội các mới của Australia, bao gồm 10 phụ nữ, dự kiến tuyên thệ vào sáng 1/6. Theo thông báo của Thủ tướng Albanese, ông Richard Marles sẽ là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng. Bà Penny Wong sẽ là lãnh đạo Thượng viện và Bộ trưởng Ngoại giao Australia. Ông Don Farrell sẽ giữ chức Bộ trưởng Thương mại và Du lịch. Tiến sĩ Jim Chalmers sẽ giữ vị trí Bộ trưởng Ngân khố, trong khi Thượng nghị sĩ Katy Gallagher sẽ trở thành Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Dịch vụ công và Bộ trưởng Phụ nữ. Bà Clare O’Neil sẽ giữ cương vị Bộ trưởng Nội vụ và An ninh mạng, trong khi ông Murray Watt sẽ là Bộ trưởng Nông nghiệp.

Ông Tony Burke sẽ là lãnh đạo Hạ viện, đồng thời là Bộ trưởng Việc làm và Quan hệ lao động và Bộ trưởng Nghệ thuật. Ông Mark Butler sẽ giữ chức Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc người cao tuổi. Vị trí Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và Năng lượng sẽ do ông Chris Bowen nắm giữ. Bà Tanya Plibersek sẽ đảm nhiệm Bộ trưởng Môi trường và Nước, trong khi bà Catherine King giữ chức Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng, Giao thông, Phát triển khu vực và Chính quyền địa phương. Bà Linda Burney sẽ là Bộ trưởng Người Australia bản địa. Bà Amanda Rishworth sẽ trở thành Bộ trưởng Các dịch vụ xã hội, trong khi ông Bill Shorten sẽ là Bộ trưởng về Chương trình Bảo hiểm Người khuyết tật quốc gia và Dịch vụ chính phủ.

Trước đó, cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp kín của Công đảng lần đầu tiên kể từ khi trở thành Thủ tướng, ông Albanese cam kết sẽ đưa ra kế hoạch ngân sách vào tháng 10 tới, đồng thời sẽ đệ trình Quốc hội một đạo luật về Ủy ban phòng chống tham nhũng liên bang trong năm nay. Tân Thủ tướng Australia khẳng định chính phủ mới của ông sẽ thực hiện một loạt chính sách nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân trước áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao, bảo đảm việc làm, giảm gánh nặng chi phí trông giữ trẻ cho các gia đình, củng cố hệ thống y tế, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, cũng như thúc đẩy ngành sản xuất tiến tiến trong nước để tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế, và tăng cường các biện pháp ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Nguyễn Minh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/thu-tuong-australia-cong-bo-noi-cac-moi-20220531172046750.htm