Gỡ khó khi thực hiện chính quyền hai cấp trong lĩnh vực giao thông, xây dựng tại Đà Nẵng
Bộ Xây dựng làm việc với UBND TP Đà Nẵng để tháo gỡ vướng mắc khi triển khai mô hình chính quyền hai cấp, tập trung vào các lĩnh vực quy hoạch, hạ tầng xây dựng, giao thông và nhân lực chuyên môn.
Nỗ lực vận hành chính quyền hai cấp trong lĩnh vực giao thông, xây dựng
Chiều 28/8, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Xây dựng làm việc với UBND TP Đà Nẵng về tháo gỡ khó khăn trong triển khai mô hình chính quyền hai cấp ở lĩnh vực xây dựng, giao thông.
Theo báo cáo của Sở Xây dựng Đà Nẵng, sau khi sáp nhập tỉnh và tổ chức mô hình mới, đơn vị đã chủ động ổn định tư tưởng cán bộ, bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt, không gián đoạn công việc, không ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại buổi làm việc.
Thành phố tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công, phát triển hạ tầng giao thông – đô thị, hệ thống cảng biển, logistics, hoàn thành nhiều công trình trọng điểm giai đoạn 2020–2025. Đến năm 2027–2028 dự kiến cơ bản hoàn thành 102 hồ sơ quy hoạch, tạo nền tảng cho phát triển không gian đô thị. Thành phố cũng đang lập và phê duyệt nhiều quy hoạch ven biển, khu công nghiệp, Khu kinh tế mở Chu Lai; đồng thời điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng đến 2030, tầm nhìn 2045 và Chương trình phát triển nhà ở 2021-2030.
Trong đầu tư công, nhiều dự án lớn đã và đang triển khai như cao tốc Bắc - Nam, các khu đô thị, hạ tầng du lịch - công nghiệp; khánh thành cầu Quảng Đà, Công viên phần mềm số 2 (giai đoạn 1) và nhiều công trình chào mừng 50 năm Giải phóng Đà Nẵng (29/3/1975 – 29/3/2025).
Sở cũng xây dựng Đề án mở rộng đô thị ra Vịnh Đà Nẵng, triển khai nhà ở xã hội, xóa nhà tạm, khắc phục hệ thống thoát nước đô thị, chuẩn bị ứng phó mùa mưa bão 2025.
Về vận tải, từ 1/7 đến 24/8/2025 đã cấp hơn 11.000 giấy phép, phù hiệu xe kinh doanh, hơn 1.000 giấy phép liên vận Việt Nam - Lào - Campuchia. Từ 1/3/2025, việc sát hạch, cấp GPLX đã bàn giao cho Công an thành phố…
Ông Nguyễn Hà Nam, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho hay, trong phân cấp phân quyền và thực hiện mô hình chính quyền hai cấp còn một số khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý hoạt động xây dựng, quản lý chất lượng công trình, quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, vận tải ATGT, nhà ở xã hội, công tác hậu kiểm và xử lý vi phạm.

Ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc.
Đáng chú ý, ông Nguyễn Hà Nam cho biết, đối với nhiệm vụ do Trung ương thực hiện: Theo Nghị định số 144/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 (Điều 11) thì các cơ quan của TW không thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, phân cấp về cho cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc UBND cấp tỉnh thực hiện tất cả các công trình.
"Do vậy, công việc tăng lên, trình độ chuyên môn của công chức tại Sở có phần chưa đáp ứng (nhất là đối với công trình đặc thù như hàng không, cảng biển, đường sắt), có nhiều khó khăn do thiếu nhân lực và năng lực khi thực hiện nhiệm vụ này", ông Nguyễn Hà Nam cho hay.
Ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng nhìn nhận, vướng mắc lớn nhất khi thực hiện phân cấp, phân quyền là về con người, những lĩnh vực này đòi hỏi chuyên môn sâu nên quá trình thực hiện có những lúng túng.
Về tình hình triển khai nhà ở xã hội (NOWXXH) ông Nguyễn Hà Nam cho hay, giai đoạn 2025 - 2030 thành phố được giao hoàn thành 28.955 căn NƠXH. Riêng năm 2025, TP Đà Nẵng (sau sáp nhập) dự kiến hoàn thành bốn dự án với 1.807 căn/ 2.676 căn, đạt tỷ lệ 67,5% chỉ tiêu NƠXH được giao năm 2025.
Dự kiến, giai đoạn 2025 - 2030, Đà Nẵng chấp thuận và triển khai 36 dự án NƠXH với khoảng hơn 32.000 căn, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao là 28.955 căn.
Cạnh đó, thành phố cũng rà soát, chọn một số vị trí để triển khai dự án NƠXH cho lực lượng vũ trang.

Quang cảnh buổi làm việc.
Hỗ trợ địa phương từng bước gỡ vướng
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh và lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ Xây dựng đã giải đáp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai mô hình chính quyền hai cấp tại TP Đà Nẵng. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong quá trình thực hiện Bộ Xây dựng sẽ ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của địa phương và sẽ có văn bản trả lời trực tiếp.

Một dự án NƠXH tại Đà Nẵng vừa đưa vào khai thác trong năm 2025.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, Bộ Xây dựng đã làm việc với một số địa phương và nhận thấy một số nhóm việc có vướng mắc là quy hoạch, đầu tư xây dựng, nhà ở và phân cấp.
Sắp tới, Bộ Xây dựng dự kiến tiếp tục làm việc trực tuyến với 34 tỉnh thành để trao đổi, xử lý các vướng mắc.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, việc phân cấp, phân quyền thủ tục hành chính về địa phương trong lĩnh vực xây dựng hiện nay là 118 nhiệm vụ, công việc rất nhiều. Nếu cần thiết địa phương có ý kiến bổ sung nhân lực cho cấp xã, phường.
Đồng thời, qua việc phân cấp như hiện nay thì quan điểm của thành phố như thế nào? Có thể đề xuất đưa bớt một số nhiệm vụ lên cấp thành phố để giảm tải cho xã, phường.
Thứ trưởng cho biết thêm, đoàn công tác thống nhất ý kiến về kế hoạch tổ chức đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, kể cả lãnh đạo cấp xã, phường. Ông đề nghị thành phố và Sở Xây dựng lên kế hoạch cụ thể, Bộ Xây dựng sẵn sàng tổ chức buổi phổ biến chuyên môn, hướng dẫn, đào tạo chuyên môn.
Theo Thứ trưởng, sau sáp nhập Đà Nẵng - Quảng Nam thì quy mô dân số rất lớn, nhu cầu nhà ở cũng rất lớn. Với kế hoạch xây dựng hơn 30 nghìn căn NƠXH không lo không hấp thụ hết, cái quan trọng là đẩy nhanh tiến độ.
Thứ trưởng đề nghị thành phố quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng NƠXH, có giải pháp hiệu quả để hoàn thành các mục tiêu trong năm 2025 (hơn 2.600 căn) và mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành 28.955 căn.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, cần bổ sung thêm đối tượng mua NƠXH là lực lượng công an, quân đội và đặc biệt phải quan tâm đến nhà ở cho cán bộ từ Quảng Nam ra Đà Nẵng làm việc sau sáp nhập.
Sáng cùng ngày (28/8), Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh dự lễ khởi công dự án NƠXH ECOHOME Hòa Hiệp tại phường Hải Vân (TP Đà Nẵng) do Công ty CP Đầu tư thương mại Thủ đô (Tập đoàn Cappital House) làm chủ đầu tư.
Tại buổi lễ, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của NƠXH đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng, nhất là trong bối cảnh Đà Nẵng đẩy mạnh thu hút đầu tư và sáp nhập với tỉnh Quảng Nam.