Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu khẩn trương làm rõ bản chất vụ việc liên quan đến kết quả thi môn Toán cao bất thường tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm, bảo đảm quyền lợi chính đáng của thí sinh.
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 356/TB-VPCP ngày 7.7.2026 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu tại cuộc họp về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 tại tỉnh Tuyên Quang.
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 356/TB-VPCP ngày 07/7/2026 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu tại cuộc họp về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 tại tỉnh Tuyên Quang.
Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về một cụm thi tốt nghiệp THPT tại Lào Cai tập trung nhiều điểm 10 môn Toán, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã thành lập tổ công tác rà soát dữ liệu. Bước đầu, cơ quan này cho biết, chưa phát hiện dấu hiệu bất thường.
Một kỳ thi có thể được tổ chức bằng quy chế, công nghệ và hàng nghìn con người. Nhưng giá trị của kỳ thi chỉ được bảo vệ khi xã hội tin rằng mỗi điểm số là kết quả của năng lực thật. Những dấu hiệu bất thường tại một điểm thi ở Tuyên Quang vì thế không chỉ đặt ra câu hỏi về một vụ việc, mà còn chạm đến điều cốt lõi nhất của giáo dục: sự trung thực.
Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, sau đó ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hà Duy đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Dưới góc độ pháp lý, đây là hai biện pháp ngăn chặn khác nhau, được áp dụng theo những điều kiện, trình tự và thủ tục chặt chẽ do Bộ luật Tố tụng hình sự quy định.
Trường THPT Chuyên Tuyên Quang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận sau những diễn biến liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.
Giáo viên Trường THPT chuyên Tuyên Quang, bị bắt để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan vụ hơn 140 điểm 10 môn Toán.
Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang - nơi xảy ra ồn ào về điểm môn Toán thi tốt nghiệp có 330 thí sinh, được bố trí 42 giám thị coi thi.
Công an tỉnh Tuyên Quang đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hà Duy, giáo viên Trường THPT Chuyên Tuyên Quang để điều tra liên quan đến kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sau khi Công an tỉnh Tuyên Quang thực hiện các biện pháp tố tụng đối với 1 giáo viên Trường THPT chuyên Tuyên Quang, điều được nhiều người quan tâm là, theo quy định, hành vi gian lận điểm thi bị xử lý ra sao?
Ngoài môn Toán với nhiều bài thi đạt điểm 10, Tuyên Quang có 5 môn đạt điểm trung bình lọt top 10 toàn quốc.
Một kỳ thi quốc gia không chỉ là cuộc sát hạch kiến thức mà còn là phép thử đối với sự liêm chính của cả hệ thống giáo dục. Những dấu hiệu bất thường trong kết quả thi môn Toán tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang đang được các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ.
Trường hợp Bộ GD&ĐT và cơ quan Công an làm sáng tỏ hàng trăm bài thi đạt điểm 10 môn Toán ở Tuyên Quang là do gian lận thi, thí sinh sẽ bị hủy kết quả.
Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hà Duy để điều tra, làm rõ những bất thường trong vụ hơn 140 học sinh được điểm 10 môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.