Thông tin mới nhất về vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall: Nga cáo buộc Ukraine có liên quan trực tiếp, IS chỉ điều hành thông qua internet

Giới chức Nga tự tin nói rằng tình báo quân sự Ukraine liên quan trực tiếp vào vụ tấn công ở nhà hát Crocus City Hall.

Ông Alexander Bortnikov, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga. (Nguồn: Reuters)

Ông Alexander Bortnikov, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/5 giới chức Nga cáo buộc tình báo quân sự Ukraine dính líu trực tiếp tới vụ tấn công khủng bố ngày 22/3 tại nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô Moscow, khiến 144 người thiệt mạng.

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov cho biết tại cuộc họp của giới lãnh đạo an ninh thuộc Cộng đồng các Quốc gia độc lập (CIS) tổ chức ở Bishkek, Kyrgyzstan rằng: "Cuộc điều tra vẫn tiếp tục, nhưng hiện tôi có thể tự tin nói rằng, tình báo quân sự Ukraine liên quan trực tiếp vào vụ tấn công ở nhà hát Crocus City Hall".

Ông Bortnikov thông tin thêm, Nga đã thiết lập một vòng tròn về những người có liên quan tới vụ khủng bố. Hơn 20 người bị bắt giữ, bao gồm những kẻ trực tiếp tham gia tấn công và các đồng phạm.

Vị quan chức này cho biết, các đồng nghiệp tới từ Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan đã tham gia hỗ trợ công tác điều tra của FSB. Ông Bortnikov sau đó khẳng định mọi tình tiết trong vụ khủng bố sẽ được làm rõ và tất cả những kẻ tham gia vụ việc sẽ bị trừng phạt.

Vào ngày 22/3, các tay súng đã xông vào phòng hòa nhạc Crocus City Hall, xả đạn liên tiếp vào những người vô tội, khiến ít nhất 144 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. Nga đã buộc tội 4 người liên quan trực tiếp đến vụ tấn công này.

Các cơ quan an ninh Nga cho đến nay nhiều lần cáo buộc tình báo Ukraine liên quan tới vụ khủng bố. Tuy nhiên, Kiev phủ nhận mọi cáo buộc.

Các quốc gia phương Tây cũng cho rằng, tất cả bằng chứng đều chỉ ra chính tổ chức khủng bố ISIS-K, một nhánh có trụ sở tại Afghanistan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, là thủ phạm đứng sau vụ tấn công.

Nói về vấn đề trên, ông Bortnikov cũng lần đầu xác nhận vai trò của IS, nói rằng chính nhóm khủng bố đã điều phối vụ tấn công.

"Trong quá trình điều tra, chúng tôi đã xác định được nhóm ISIS-K chỉ đạo việc lên kế hoạch, tài trợ, tấn công và rút lui cho những kẻ khủng bố thông qua Internet", ông nói.

(theo Anadolu Agency)

Vy Vy

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thong-tin-moi-nhat-ve-vu-tan-cong-nha-hat-crocus-city-hall-nga-cao-buoc-ukraine-co-lien-quan-truc-tiep-is-chi-dieu-hanh-thong-qua-internet-272564.html