Thơ: Mẹ ơi
Bài thơ ' Mẹ ơi' của tác giả Lương Khắc Thanh.

Đồng quê (Thanh Hưng, Thanh Chương). Ảnh: Nguyễn Cảnh Phúc
Vẫn phất phơ ngọn cỏ gầy
Và miên man gió tự ngày ấu thơ
Cánh đồng côi cút lặng tờ
Chẳng còn dáng mẹ bên bờ tre gai
Cái ngày rau sắn độn khoai
Mỗi lần nhớ đến Giêng, Hai giật mình
Làng quê cảnh cũ nguyên lành
Tìm đâu tiếng mẹ để thành ngày xưa
Cha con về lại vườn nhà
Một mình mẹ với đồng xa một mình
Một trời heo hút lặng thinh
Ngàn mây trắng cứ vô tình bay qua
Biết là biền biệt cách xa
Mong một lần ghé lại nhà mẹ ơi
Cánh đồng vẫn gió ru hời
Khói hương biết có đưa lời con không?
Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/tho-me-oi-post258919.html
Tin nóng
Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026) và 115 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2026), ngày 19/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc) đã trang trọng tổ chức Lễ dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích Tai Kwun, một địa chỉ đỏ gắn liền với quá trình hoạt động cách mạng của Người, đặc biệt là sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và vụ Bác bị bắt giam tại Hong Kong vào đầu những năm 1930.
Ngày 7/5/1959 đã trở thành dấu mốc đặc biệt trong ký ức của đồng bào các dân tộc Tây Bắc khi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đoàn công tác Trung ương về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại Thuận Châu, Sơn La.
Khi FIFA World Cup 2026 đến Miami (Mỹ) vào tháng 6 năm nay, tác động kinh tế đối với thành phố này nhiều khả năng sẽ vượt xa các khoản chi cho phòng khách sạn, hóa đơn nhà hàng và lượng khách ra vào Sân vận động Hard Rock.
Ngày 19-5, Thành ủy TPHCM tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước; 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Theo kế hoạch, ngày 21.5, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất bạn Lào tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, xã Đông Lộc, tỉnh Nghệ An.
Từ ngày 23/5-25/5 Đại lễ Phật đản Vesak 2026 diễn ra ở Đà Lạt với chuỗi hoạt động trưng bày tranh về cuộc đời Đức Phật, thư pháp triết lý, đêm nghệ thuật.
Tin mới
Thông qua triển lãm chuyên đề 'Ninh Bình in dấu chân Người' cùng chuỗi hoạt động trải nghiệm 'Hành trình theo chân Bác' đã mang đến một phương pháp tiếp cận lịch sử đổi mới, sinh động và đầy sức lan tỏa tới thế hệ trẻ nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
HNN.VN - Triển lãm 'Huế - Dấu ấn lịch sử và hành trình vươn lên trong kỷ nguyên mới' do Bảo tàng Lịch sử thành phố tổ chức tại Trường THPT Hương Trà (phường Hương Trà) chiều 19/5.
Việc tổ chức biên soạn cuốn lịch sử các thôn nhằm ghi lại những dấu mốc phát triển của quê hương, thể hiện trách nhiệm của thế hệ hôm nay khi thời gian tới các thôn phải di chuyển tới nơi ở mới.
Trong tháng Năm lịch sử, hàng nghìn du khách đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm ngày sinh của Người.
'Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ đô ngàn năm văn hiến' là tên bộ phim tài liệu vừa được Trung tâm chiếu phim quốc gia chiếu miễn phí, nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Người.
Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Bác là dịp tưởng nhớ, cũng là hành trình lắng lại, tri ân, tiếp nhận những giá trị đã trở thành di sản tinh thần của dân tộc. Trong đó, những 'địa chỉ đỏ' mang dấu ấn của Người luôn là những không gian kết nối lịch sử với đời sống hôm nay.
Lào Cai đang mở rộng không gian phát triển, đẩy mạnh hội nhập, phát triển du lịch, công nghiệp văn hóa và ngoại giao văn hóa, việc phát huy di sản Hồ Chí Minh cần có những cách tiếp cận đa chiều, để trở thành nguồn lực văn hóa đặc biệt để xây dựng hình ảnh địa phương, giáo dục truyền thống, kết nối cộng đồng, thúc đẩy giao lưu quốc tế và phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa có chiều sâu.
Trong những ngày tháng 5 lịch sử, mỗi người dân Việt Nam đều thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc; Người đã dành trọn cuộc đời cho độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân. Từ cuộc sống giản dị, Người luôn đau đáu những vấn đề lớn lao của đất nước: Việt Nam sẽ đi về đâu, nhân dân sẽ sống thế nào và bằng con đường nào để dân tộc giành được độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc.

![[Video] Quảng Ngãi: Săn tìm 'thảm hoa đại dương' tại Ghềnh Yến ngày nước rút](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w400_r3x2/2026_05_19_14_55195251/f55ed17fe7340e6a5725.jpg)








